Cùng tìm hiểu mã vạch khác mã QR như thế nào ngay hôm nay

Trong cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay thì quét mã vạch không còn xa lạ gì nữa. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, nhà sản xuất trong việc bảo vệ thương hiệu,quản lý sản phẩm,.. Và mã số mã vạch và mã QR là một trong những công cụ đó. Nhưng mỗi công cụ lại có một ưu điểm riêng nên cần tìm hiểu mã vạch khác mã QR như thế nào để sử dụng một cách tốt nhất.

Mã số mã vạch và QR code là hai hình thức chính được sử dụng trong các giải pháp công nghệ hữu ích phục vụ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nhờ những công cụ này, doanh nghiệp có thể  thuận lợi hơn trong việc quản lý số lượng, đường đi của hàng hóa cũng như truyền tải thông tin đến khách hàng.

Mã vạch là gì ? Các loại mã vạch phổ biến

Quét mã vạch là phương pháp lưu trữ, truyền tải thông tin bằng một loại ký tự gọi là mã vạch hiển thị bằng tổ hợp các khoảng trắng đen và vạch thẳng song song. Cấu tạo của mã số mã vạch bao gồm có: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã mặt hàng và số kiểm tra.

Hình ảnh mã vạch UPC
Hình ảnh mã vạch UPC

Mã số mã vạch có rất nhiều loại, tùy theo dung lượng và dạng thức thông tin được mã hóa, mục đích sử dụng người ta có thể chia ra thành: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar và Code 128. Dù mã vạch khác mã QR như thế nào đi chăng nữa thì nó đều giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý hàng hóa, sản phẩm ngay từ khâu sản xuất cũng như trên thị trường một cách dễ dàng .

Mã QR là gì? Cách truyền mã QR

QR code (Quick response code) tạm dịch có nghĩa là mã vạch ma trận hoặc mã phản hồi nhanh là dạng mã vạch hai chiều có thể đọc bằng các ứng dụng chuyên dùng trên điện thoại thông minh hoặc máy quét chuyên dụng. QR code bao gồm các điểm đen và các ô vuông nhỏ nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng.

Hình ảnh mã QR
Hình ảnh mã QR

Thông tin được truyền tải từ QR code có thể là một đường link, một địa chỉ web, email, thông tin liên hệ, tin nhắn SMS, ….

Mã vạch khác mã qr như thế nào ?

Mặc dù chúng đều là các giải pháp công nghệ tuyệt vời giúp truyền tải thông tin tới khách hàng mã số mã vạch và QR code lại có những đặc trưng khác nhau.

QR code khác so với mã số mã vạch truyền thống nằm ở lượng dữ liệu nắm giữ, chia sẻ. Nếu như mã số mã vạch có các đường vạch dọc, thẳng, song song một chiều và chỉ có thể lưu 2 số chữ số thì QR code lại có thể lưu giữ thông tin lên đến hàng ngàn ký tự và chữ số.

Mã vạch khác mã qr như thế nào trong dịch vụ thông tin thương phẩm :

QR code nắm giữ được nhiều thông tin và dễ sử dụng hơn trong đa dạng các lĩnh vực. QR code có lợi thế hơn mã số mã vạch khi có thể đọc được cả ở chiều ngang và dọc, có thể đọc được từ bất kỳ hướng nào mà chất liệu không hề bị ảnh hưởng.

mã vạch khác mã qr như thế nào ?
mã vạch khác mã qr như thế nào ?

QR code hiện nay đang rất được ưa chuộng sử dụng trong nhiều giải pháp. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận vai trò của mã số mã vạch trong công tác quản lý hàng hóa và một số các giải pháp như dịch vụ thông tin thương phẩm.

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra mã vạch khác mã QR như thế nào rồi. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

 Bài viết liên quan: