Mã vạch của Nhật Bản | Cách kiểm tra thông tin sản phẩm chuẩn nhất

Nếu bạn muốn biết hàng Nhật Bản đó là hàng thật hay hàng giả thì chỉ cần thông qua mã vạch là biết được. Vậy bạn có biết mã vạch của Nhật là như thế nào không? Có những cách nhận biết sản phẩm thông qua mã vạch nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mã vạch của Nhật và những điều cần biết
Mã vạch của Nhật giúp nhận biết đó là hàng thật hay giả

1. Mã vạch là gì? Tại sao phải thử mã vạch?

Mọi loại sản phẩm đều có một mã vạch chứa những thông tin cần thiết liên quan như quốc gia sản xuất, khối lượng,… để thuận tiện cho quá trình lưu trữ dữ liệu và giám sát sản phẩm. Các mã vạch được quét và kiểm tra bằng máy laser hoặc thiết bị camera ghi hình chuyên biệt.

Sản phẩm làm giả chỉ có thể làm giả vẻ ngoài, chất lượng và nhãn hiệu nhưng không thể làm giả số mã vạch vì hành vi đó rất nhanh có thể bị phát hiện ra và thuộc loại phạm tội sao chép, ăn cắp mã vạch. Vậy nên khi muốn xác định một sản phẩm có phải hàng thật hay không đều có thể tin tưởng và dùng mã vạch để kiểm tra.

2. Những thông tin liên quan về mã vạch Nhật và cách kiểm tra

Mã vạch sản phẩm sản xuất tại Nhật hoặc được các doanh nghiệp đăng ký tại Nhật gồm các số 450, 451, 452, 453, 454, 455, 456, 457, 458, 459, 490, 491, 492, 493, 494, 495, 496, 497, 498, 499 (450 – 459 GS1 và 490 – 499 GS1).

Cách kiểm tra mã vạch
Mã vạch của Nhật 450 – 459 GS1 và 490 – 499 GS1

Cách kiểm tra mã vạch của Nhật chính hãng

Có ba cách để kiểm tra mã vạch của Nhật:

Cách 1: Kiểm tra online

  • Mở trang web có địa chỉ: upcdatabase.com/itemform.asp
  • Nhập số mã vạch trên sản phẩm vào ô trắng xuất hiện trên màn hình.
  • Sau đó trang web sẽ trả kết quả về: Loại mã vạch / Tên sản phẩm / Kích thước sản phẩm / Quốc gia sản xuất.

Cách 2: Tự kiểm tra bằng cách cộng số trên mã vạch

  • Nguyên tắc cộng số chung như sau: Chẵn nhân ba cộng lẻ và cộng với số cuối cùng, nếu có kết quả là số chẵn chục thì là hàng thật.
  • Nhưng trước tiên, bạn luôn có thể xác định quốc gia sản xuất dựa vào 3 chữ số đầu tiên và danh sách có thể tham khảo tại bài viết về Mã vạch các nước.
  • Cách thức cộng cũng rất đơn giản: Tính tổng các số hàng chẵn, nhân với 3, cộng với tổng các số hàng lẻ (trừ số hàng cuối cùng), sau đó dùng tổng đó cộng với số cuối cùng. Nếu kết quả thu được là một chữ số có kết thúc là số 0 thì sản phẩm là thật.

Cách 3: Kiểm tra bằng smartphone tích hợp app

Hiện nay trên ChPlay có khá nhiều App có chức năng kiểm tra hàng thật giả thông qua mã vạch, có 2 App có kết quả khá chuẩn xác đó là App Barcode Việt và App iCheck.

Với bạn nào chỉ quan tâm đến nguồn gốc xuất sứ rõ ràng thì nên dùng Barcode Việt, còn bạn nào muốn xem các review về sản phẩm lẫn nguồn gốc xuất xứ thì nên sử dụng App iCheck nhé.

Với 3 cách kiểm tra mã vạch của Nhật Bản thật giả trên hi vọng giúp chị em phần nào trong việc chọn lựa được đúng sản phẩm chất lượng với mức giá chuẩn nhất khi mua hàng.