Mã vạch của Nhật và những điều cần biết

Mã vạch là thứ duy nhất trên sản phẩm là không thể làm giả, nên việc thử mã vạch là cách tốt nhất để phân biệt hàng giả và hàng thật. Vậy bạn đã biết cách thử với mã vạch của Nhật và những nội dung liên quan chưa?

Mã vạch của Nhật và những điều cần biết
Mã vạch của Nhật và những điều cần biết

1. Mã vạch là gì? Tại sao phải thử mã vạch?

Mọi loại sản phẩm đều có một mã vạch chứa những thông tin cần thiết liên quan như quốc gia sản xuất, khối lượng,… để thuận tiện cho quá trình lưu trữ dữ liệu và giám sát sản phẩm. Các mã vạch được quét và kiểm tra bằng máy laser hoặc thiết bị camera ghi hình chuyên biệt.

Sản phẩm làm giả chỉ có thể làm giả vẻ ngoài, chất lượng và nhãn hiệu nhưng không thể làm giả số mã vạch vì hành vi đó rất nhanh có thể bị phát hiện ra và thuộc loại phạm tội sao chép, ăn cắp mã vạch. Vậy nên khi muốn xác định một sản phẩm có phải hàng thật hay không đều có thể tin tưởng và dùng mã vạch để kiểm tra.

2. Những thông tin liên quan về mã vạch Nhật và cách kiểm tra

Mã vạch sản phẩm sản xuất tại Nhật hoặc được các doanh nghiệp đăng ký tại Nhật gồm các số 450, 451, 452, 453, 454, 455, 456, 457, 458, 459, 490, 491, 492, 493, 494, 495, 496, 497, 498, 499 (450 – 459 GS1 và 490 – 499 GS1).

Cách kiểm tra mã vạch
Cách kiểm tra mã vạch

Có hai cách để kiểm tra mã vạch của Nhật:

Cách 1: Kiểm tra online

  • Mở trang web có địa chỉ: www.upcdatabase.com/itemform.asp
  • Nhập số mã vạch trên sản phẩm vào ô trắng xuất hiện trên màn hình.
  • Sau đó trang web sẽ trả kết quả về: Loại mã vạch / Tên sản phẩm / Kích thước sản phẩm / Quốc gia sản xuất.

Cách 2: Tự kiểm tra bằng cách cộng số trên mã vạch

  • Nguyên tắc cộng số chung như sau: Chẵn nhân ba cộng lẻ và cộng với số cuối cùng, nếu có kết quả là số chẵn chục thì là hàng thật.
  • Nhưng trước tiên, bạn luôn có thể xác định quốc gia sản xuất dựa vào 3 chữ số đầu tiên và danh sách có thể tham khảo tại bài viết về Mã vạch các nước.
  • Cách thức cộng cũng rất đơn giản: Tính tổng các số hàng chẵn, nhân với 3, cộng với tổng các số hàng lẻ (trừ số hàng cuối cùng), sau đó dùng tổng đó cộng với số cuối cùng. Nếu kết quả thu được là một chữ số có kết thúc là số 0 thì sản phẩm là thật.