Cách nhận biết mã vạch trung quốc chính xác mà bạn nên biết

Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu? Làm thế nào để xác định được hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Mã vạch của Trung Quốc là bao nhiêu?

Mã vạch của Trung Quốc có 13 chữ số và được bắt đầu bằng các số “690”, “691”, “692”, “693” “694”, “695”, “696”, “697”, “698”, “699”. Đây là mã quốc gia của Trung Quốc được tổ chức GS1 (tổ chức toàn cầu quản lý mã số định danh) cấp phát. Có thể hiểu nhanh mỗi mã vạch của Trung Quốc gồm 13 chữ số, với 3 chữ số đầu tiên (từ 690 đến 699) là mã quốc gia, tiếp theo là mã công ty, mã sản phẩm và chữ số kiểm tra cuối cùng.

Mã vạch của Trung Quốc
Mã vạch của Trung Quốc

Ví dụ, một mã vạch của Trung Quốc là “6923456789012”. Trong đó “692” là mã quốc gia của Trung Quốc

Nhờ biết cách đọc và nhận biết mã vạch Trung Quốc mà ngay cả khi hàng hóa không ghi “Made in China” chúng ta vẫn có thể nhận ra hàng hóa đó có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc một cách dễ dàng.

Những cách check mã vạch của Trung Quốc chính xác

Kiểm tra mã quốc gia

Bước đầu tiên là kiểm tra 3 chữ số đầu tiên của mã vạch để xác định xem sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc hay không. Nếu mã vạch bắt đầu bằng 690-699, thì sản phẩm đó được sản xuất tại Trung Quốc.

Kiểm tra trên trang web GS1

Để kiểm tra chính xác hơn, bạn có thể sử dụng trang web của GS1 (www.gs1.org) để tra cứu thông tin về công ty sản xuất dựa trên mã vạch. Trên trang web này, bạn có thể nhập mã vạch và nó sẽ hiển thị thông tin về công ty sản xuất, địa chỉ, thành phố, quốc gia và các thông tin khác liên quan.

Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc
Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Ngoài ra, với thời đại công nghệ số ngày nay, chắc hẳn ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Vậy nên, bạn có thể sử dụng các phần mềm quét mã vạch được cài đặt miễn phí để có thể kiểm tra sản phẩm tại chỗ và nhanh chóng.

Kiểm tra trực tiếp với công ty sản xuất

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về xuất xứ sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty sản xuất để xác minh thông tin. Hãy sử dụng thông tin liên hệ được cung cấp trên trang web GS1 hoặc tìm kiếm thông tin công ty trực tuyến để liên hệ với họ.

Mã vạch Trung Quốc có làm giả được không?

Khả năng làm giả mã vạch

Mã vạch không phải là một phương pháp bảo mật tuyệt đối để xác minh nguồn gốc sản phẩm. Nếu mã vạch được làm giả, khi kiểm tra trên trang web GS1 hoặc liên hệ với công ty sản xuất, sẽ dễ dàng phát hiện ra sự không trung thực này. Tuy nhiên nếu mã vạch được làm giả y hệt theo mã vạch thật của sản phẩm thì rất khó để bạn có thể nhận biết được. Bởi vậy, các nhà sản xuất lớn thường áp dụng các biện pháp bảo mật khác, chẳng hạn như tem bảo vệ, mã vạch đặc biệt hoặc các phương pháp xác minh khác để ngăn chặn việc làm giả hàng hóa.

Một số dấu hiệu nhận biết hàng giả bạn cần lưu ý

Nếu bạn nghi ngờ sản phẩm là hàng giả, hãy để ý đến các dấu hiệu sau:

Mã vạch Trung Quốc có làm giả được không?
Mã vạch Trung Quốc có làm giả được không?
  • Chất lượng sản phẩm kém
  • Bao bì không chuyên nghiệp hoặc có lỗi chính tả
  • Giá quá rẻ so với giá trị thực tế của sản phẩm
  • Thông tin trên mã vạch không khớp với thông tin về công ty sản xuất

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nơi bán hàng để xác minh thông tin, tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Kinh nghiệm để mua được hàng Trung Quốc chuẩn

Mua hàng từ các nhà bán lẻ uy tín

Để đảm bảo mua được hàng chính hãng từ Trung Quốc, bạn nên lựa chọn các nền tảng thương mại điện tử uy tín như Alibaba, AliExpress, Taobao hoặc Tmall. Những nền tảng này có chính sách bảo vệ người mua và kiểm soát chặt chẽ các nhà bán lẻ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kiểm tra đánh giá và phản hồi của người mua trước đó

Trước khi mua hàng, hãy đọc kỹ các đánh giá và phản hồi từ người mua trước đó về nhà bán lẻ và sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của nhà bán lẻ.

Liên hệ trực tiếp với nhà bán lẻ

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc lo ngại nào về sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp với nhà bán lẻ để được giải đáp và thảo luận. Đây là cách tốt nhất để xác minh thông tin và đảm bảo bạn đang mua hàng chính hãng từ một nhà bán lẻ uy tín.

Check kỹ sản phẩm cũng như mã vạch sản phẩm

Hãy để ý những dấu hiệu về bao bì, hình thức bên ngoài để cảm nhận đồng thời quét mã vạch để check thông tin về sản phẩm từ nhà sản xuất, sau đó đối chiếu với thông tin trên bao bì cũng như thông tin của nhà bán, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn có quyền nghi ngờ về chất lượng cũng như xuất xứ của sản phẩm.

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến mã vạch của Trung Quốc, hi vọng bạn có được thông tin cần thiết để có thể chọn lựa đúng sản phẩm chính hãng.

Tham khảo bài viết: