Các cách kiểm tra mã vạch trên sản phẩm bằng điện thoại chính xác nhất

Ngày nay, mã vạch đã xuất hiện trên tất cả các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày của chúng ta. Kiểm tra mã vạch trên sản phẩm thông qua các phần mềm check mã vạch online sẽ giúp cho khách hàng biết rõ hơn về sản phẩm mà mình muốn mua. Bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách check sản phẩm thông qua các phần mềm quét mã vạch tốt nhất hiện nay.

Các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm
Các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

1. Mã vạch là gì?

Trước khi giới thiệu các cách kiểm tra mã vạch trên sản phẩm, ta cần hiểu sơ qua về mã vạch. Mã vạch là một hệ thống nhận dạng sản phẩm dựa trên những dòng số hoặc vạch đen trắng tương đương và có thể được quét bằng máy đọc mã vạch. Mã vạch bao gồm các ký tự số và chữ cái được mã hóa dưới dạng dãy gạch ngang đen và trắng để máy đọc có thể dịch và hiển thị thông tin sản phẩm tương ứng.

2. Các loại mã vạch trên sản phẩm phổ biến hiện nay

Mã vạch UPC-A

Mã vạch UPC-A (Universal Product Code) là loại mã vạch phổ biến tại Mỹ và Canada. Nó bao gồm 12 ký tự, bao gồm:

 • Chữ số đầu tiên: Xác định loại sản phẩm (ví dụ: 0 cho rau quả, 1 cho dược phẩm, v.v.).
 • 5 chữ số tiếp theo: Xác định nhà sản xuất hoặc nhà phân phối.
 • 5 chữ số tiếp theo: Xác định sản phẩm cụ thể.
 • Chữ số cuối cùng: Số kiểm tra để đảm bảo tính chính xác của mã vạch.

Ví dụ: Mã vạch UPC-A 012345678905 có thể được giải mã như sau:

 • 0: Loại sản phẩm (rau quả)
 • 12345: Nhà sản xuất hoặc nhà phân phối
 • 67890: Số hiệu sản phẩm
 • 5: Số kiểm tra
Các loại mã vạch trên sản phẩm phổ biến
Các loại mã vạch trên sản phẩm phổ biến

Mã vạch EAN-13

Mã vạch EAN-13 (European Article Number) là loại mã vạch phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi tại châu Âu và nhiều quốc gia khác. Nó bao gồm 13 ký tự, bao gồm:

 • 2 chữ số đầu tiên: Xác định quốc gia nơi sản xuất sản phẩm.
 • 5 chữ số tiếp theo: Xác định nhà sản xuất hoặc nhà phân phối.
 • 5 chữ số tiếp theo: Xác định sản phẩm cụ thể.
 • Chữ số cuối cùng: Là số kiểm tra để đảm bảo tính chính xác của mã vạch.

Ví dụ: Mã vạch EAN-13 8935012345678 có thể được giải mã như sau:

 • 89: Quốc gia sản xuất (Việt Nam)
 • 35012: Nhà sản xuất hoặc nhà phân phối
 • 34567: Số hiệu sản phẩm
 • 8: Số kiểm tra

Mã vạch Code 128

Mã vạch Code 128 là loại mã vạch đa năng, có khả năng mã hóa nhiều ký tự hơn, bao gồm chữ số, chữ cái và các ký tự đặc biệt khác. Nó thường được sử dụng trong vận chuyển, theo dõi hàng hóa và ứng dụng công nghiệp. Cấu trúc của mã vạch Code 128 phức tạp hơn và có thể biến đổi tùy thuộc vào loại dữ liệu được mã hóa.

Ví dụ: Mã vạch Code 128 Code128: ABC123 có thể mã hóa thông tin như “ABC123” hoặc bất kỳ thông tin khác tùy thuộc vào cách mã hóa của nhà sản xuất.

3. Các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

Kiểm tra mã vạch sản phẩm online

Kiểm tra mã vạch sản phẩm online
Kiểm tra mã vạch sản phẩm online khá dễ dàng

Kiểm tra mã vạch trên sản phẩm bằng phương thức online khá tiện lợi, bạn chỉ cần internet và mã vạch cho công việc này.

B1: Nhấp vào đường link kiểm tra mã vạch

 • Hãy có một nguồn cung cấp đảm bảo để tránh bạn không lấy nhầm và nhấn vào đường link lỗi hoặc đường link độc hại có chứa virus.

B2: Thực hiện các thao tác như trên màn hình chính hiển thị

 • Thông thường các trang web kiểm tra mã vạch online sẽ yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh. Hình ảnh có thể là dạng JPG, PNG, GIF, BMP, hoặc TIFF. Tùy vào trang kiểm tra.
 • Hoặc bạn có thể chụp ảnh từ webcam (nếu bạn dùng máy tính) và cho phép ứng dụng truy cập máy ảnh và chụp trực tiếp (từ điện thoại).
 • Hoặc với những trang web giao diện thấp hơn thì bạn cần nhập trực tiếp số mã vạch trên sản phẩm vào ô trên màn hình để kiểm tra.

B3: Nhận kết quả

 • Sau bước 2, bạn chỉ cần nhấn enter hoặc nhấp chuột vào thao tác “OK” để đợi và nhận kết quả.
Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm
Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

Cách quét mã vạch trên điện thoại

Các ứng dụng quét mã vạch thì đều dùng được trên cả điện thoại Android hay iOS. Đó có thể là ứng dụng có duy nhất tính năng quét mã vạch hoặc ứng dụng có nhiều tính năng bao gồm quét mã vạch. Cách quét mã vạch sản phẩm trên điện thoại bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng có tính năng quét mã vạch sản phẩm về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng và đồng ý kết nối ứng dụng với máy ảnh trên điện thoại của bạn

Bước 3: Đưa camera về phía mã vạch sản phẩm cần xem giá. Hãy đảm bảo camera nhận đầy đủ hình ảnh của mã vạch với hiển thị rõ ràng nhất nhé.

Khi bạn cảm nhận điện thoại rung nhẹ, chờ khoảng 1 giây, thông tin giá sản phẩm sẽ hiển thị nhé.

4. Một số ứng dụng quét mã vạch sản phẩm trên điện thoại

Với hệ điều hành iOS

 • iCheck Scanner

Là một trong những ứng dụng chuyên dùng để quét mã vạch trên sản phẩm để tra cứu giá dành cho các thiết bị iPhone. Cách quét mã vạch sản phẩm trên app iCheck Scanner rất đơn giản, chúng có thể quét và xử lý tất cả các loại mã QR Code. Ngoài ra, app này còn kết hợp thêm tính mạng xã hội giúp người dùng nhận biết hàng thật hàng giả dễ dàng hơn.

 • Bakodo Pro

Ưu điểm của Bakodo Pro là thao tác sử dụng đơn giản. Tính năng chính của ứng dụng là thông qua việc kiểm tra mã vạch sẽ giúp bạn xác nhận thông tin sản phẩm và kiểm tra giá sản phẩm.

Các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm trên điện thoại chính xác
Các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm trên điện thoại chính xác

Với hệ điều hành Android

 • Nigma QR

Đây là một trong những ứng dụng quét mã vạch kiểm tra giá tốt nhất từ năm 2017. Chức năng quét mã cực nhanh, linh hoạt và cực nhạy dù trong quét trong tối. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn giúp bạn so sánh giá sản phẩm trên nhiều website và ứng dụng mua sắm khác nhau.

 • ScanLife Barcode & QR Reader

Ứng dụng có thể quét nhiều loại mã khác nhau như mã barcode, mã QR và hỗ trợ rất tốt trong việc kiểm tra giá sản phẩm và mua hàng hóa.

Với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể kiểm tra mã vạch trên sản phẩm. Từ đây, mọi người có thể tra cứu thông tin sản phẩm ở mọi lúc mọi nơi. Cách check mã vạch sản phẩm trên Iphone hay Android đều vô cùng đơn giản

5. Những lỗi thường gặp khi quét mã vạch sản phẩm

Mặc dù mã vạch là một công nghệ hữu ích, nhưng đôi khi vẫn có thể gặp phải những lỗi trong quá trình quét và đọc thông tin. Một số lỗi phổ biến bao gồm:

lỗi thường gặp khi quét mã vạch sản phẩm
Lỗi thường gặp khi quét mã vạch sản phẩm

Mã vạch bị hư hỏng hoặc mờ

Nếu mã vạch bị hư hỏng, bị trầy xước, bị mờ hoặc bị che khuất một phần, máy quét có thể không đọc được thông tin chính xác. Điều này có thể dẫn đến kết quả đọc không đầy đủ hoặc sai lệch.

Kỹ thuật quét không đúng

Cách quét mã vạch cũng ảnh hưởng đến kết quả đọc. Nếu quét từ góc độ không phù hợp, quá xa hoặc quét quá nhanh, máy quét có thể không nhận diện được mã vạch.

Nhiễu hoặc ánh sáng môi trường

Ánh sáng môi trường mạnh, ánh sáng bị phản chiếu hoặc nhiễu điện từ các nguồn khác có thể làm nhiễu tín hiệu của máy quét, dẫn đến lỗi đọc mã vạch.

6. Kết

Để giảm thiểu các lỗi này, bạn nên đảm bảo mã vạch được in ấn rõ ràng, không bị hư hỏng, sử dụng máy quét phù hợp và tuân thủ các quy tắc quét mã vạch. Nếu vẫn gặp sự cố, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp máy quét hoặc nhà sản xuất sản phẩm để được hỗ trợ.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số cách kiểm tra mã vạch trên sản phẩm vừa nhanh chóng lại hiệu quả thiết thực, giúp bạn yên tâm trải nghiệm mua sắm. Nếu bạn muốn biết chi tiết về lợi ích của các phần mềm, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Top 9 phần mềm quét mã vạch sản phẩm tốt nhất