Cách check mã vạch nước hoa chính xác nhất

Mã vạch nước hoa là một trong những yếu tố quan trọng để phân biệt sản phẩm nước hoa chính hãng và hàng giả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mã vạch nước hoa và cách check mã vạch để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng.

Tìm hiểu về mã vạch nước hoa

1. Mã vạch nước hoa là gì?

Chắc bạn đều biết trên bất cứ sản phẩm nào cũng có một dãy mã vạch và các con số. Mã vạch sản phẩm được dán trên mỗi sản phẩm là dãy các sọc màu đen và trắng, bên dưới có các chữ số được dùng để nhận dạng và từ đó truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chính vì vậy mỗi sản phẩm sẽ chỉ có 1 Barcode duy nhất và không bao giờ trùng nhau.

Mã vạch nước hoa cũng không ngoại lệ, thường được in trên hộp nước hoa hoặc trên chai nước hoa. Mã vạch nước hoa được tạo ra bởi hệ thống mã vạch quốc tế (International Barcodes) và được sử dụng trên toàn thế giới. Mỗi sản phẩm nước hoa đều có một mã vạch riêng, giúp cho việc quản lý và kiểm soát sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Thông thường mã vạch nước hoa bạn sẽ bắt gặp thông qua 2 chuẩn: Chuẩn UPC-A và Chuẩn EAN-13

– Chuẩn UPC-A: Mã vạch mã UPC-A bao gồm số nhà sản xuất năm số và số sản phẩm gồm năm chữ số. Ngoài ra còn có một số nhận dạng hệ thống số 1 ở đầu đoạn mã. Nếu barcode nước hoa của bạn có chuẩn UPC-A thì là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.
– Chuẩn EAN-13: Gọi là EAN-13 vì trong chuỗi mã hóa của nó có đúng 13 số. Do mã vạch EAN-13 là quy ước quốc tế nên nó có tính toàn cầu được sử dụng ở quy mô rộng lớn vì khả năng sai sót sẽ không thể xảy ra. Đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ thị trường còn lại như Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác.

Check mã vạch nước hoa chuẩn xác với mã vạch EAN-13
Check mã vạch nước hoa chuẩn xác với mã vạch EAN-13

Bạn có thể check đầu mã vạch các quốc gia tại đây: Mã vạch các nước trên thế giới

2. Vai trò của mã vạch nước hoa

 • Dùng để quản lý sản phẩm: Mã vạch nước hoa đóng vai trò như “mã số định danh” cho sản phẩm. Thông qua mã vạch nhà sản xuất có thể phân loại sản phẩm, dòng sản phẩm. Với mã vạch, việc quản lý sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn, không bị nhầm lẫn giữa các sản phẩm với nhau vì mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch riêng.
 • Quản lý nhập – xuất – tồn kho dễ dàng: Thay vì phải nhận diện sản phẩm dựa trên bao bì và nhập tay để kiểm kê thì với mã vạch và máy quét mã vạch chuyên dụng bạn có thể làm điều này nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt tính chính xác rất cao vì ko thể nhầm lẫn dù cho vỏ hộp nước hoa có thể na ná giống nhau và khâu tính toán cũng hoàn toàn tự động. Ngày nay, thậm chí những công ty lớn đã sử dụng robot để đơn giản hóa quy trình kiểm kê sản phẩm trong kho, khi robot (có thể tích hợp cả AI) chỉ việc đi theo lập trình tới các kệ hàng và tự động quét mã sản phẩm trên kệ.
Vai trò của mã vạch nước hoa
Vai trò của mã vạch nước hoa
 • Tối ưu không gian thiết kế: Thay vì phải đưa lượng lớn thông tin cần thiết in trên bao bì hay in trực tiếp trên sản phẩm, điều mà không thể khi sản phẩm càng có kích cỡ nhỏ như các chai nước hoa thì với mã vạch, nhà sản xuất chỉ cần tốn một không gian nhỏ cho chúng, phần không gian còn lại sẽ được thiết kế sao cho sản phẩm trông bắt mắt và nổi bật với người tiêu dùng.
 • Truy xuất thông tin sản phẩm: Đối với người tiêu dùng, mã vạch nước hoa giúp truy xuất thông tin sản phẩm mà nhà sản xuất cung cấp như: Tên đầy đủ sản phẩm, tên công ty, nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất, thành phần, cấu tạo, chức năng, hướng dẫn sử dụng,… Mã vạch nước hoa vì vậy cũng góp một phần giúp người tiêu dùng nhận biết hàng thật giả.

3. Cách tạo mã vạch cho sản phẩm nước hoa

Để tạo mã vạch cho sản phẩm nước hoa, các nhà sản xuất cần đăng ký và mua mã vạch từ hệ thống mã vạch quốc tế. Sau đó, họ sẽ in mã vạch lên bao bì sản phẩm hoặc trực tiếp in lên chai nước hoa. Cần phân biệt rõ rằng mã vạch nước hoa chỉ giúp truy xuất thông tin hàng hóa trên mã vạch, hoàn toàn không có ý nghĩa phân biệt nước hoa thật hay nước hoa giả bởi ngay bản thân mã vạch có thể làm giả một cách dễ dàng.

Mã vạch nước hoa được tạo ra bởi các dãy số 0 và 1, được biểu diễn bằng các thanh đen và trắng có chiều rộng khác nhau. Khi quét mã vạch, máy quét sẽ đọc các thanh đen và trắng này và chuyển đổi thành dãy số xác minh giúp hiển thị thông tin về sản phẩm. Dựa trên thông tin được hiển thị sẽ giúp bạn phần nào trong việc truy nguồn gốc của sản phẩm.

Hướng dẫn cách check mã vạch nước hoa

Để check mã vạch nước hoa chính hãng, bạn chỉ cần làm một số thao tác đơn giản sau đã có thể biết được những thông tin cơ bản về sản phẩm:

Đầu tiên, bạn hãy tìm kiếm trên google các website cho phép check mã vạch nước hoa trực tuyến, sau đó làm theo các bước:

B1. Nhập chính xác dãy số mã vạch cần check. Một số website cũng cho phép bạn lựa chọn việc tải lên hình ảnh mã vạch có sẵn để kiểm tra.

B2. Ấn quét mã vạch và đợi trả về kết quả tương ứng. Về cơ bản sẽ là một số thông tin như:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm nước hoa
 • Mã màu, mã số sản phẩm
 • Tên công ty, thương hiệu
 • Nơi sản xuất
 • Mô tả về sản phẩm
 • Hình ảnh sản phẩm
 • Thành phần
 • Hạn sử dụng, ngày sản xuất
Hướng dẫn cách check mã vạch nước hoa
Hướng dẫn cách check mã vạch nước hoa

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để quét truy xuất thông tin mã vạch. Giao diện của các ứng dụng cũng tương tự và khá đơn giản tiện lợi cho người dùng.

 • Tham khảo chi tiết:

» Top 9 phần mềm quét mã vạch sản phẩm tốt nhất

Cuối cùng, nhiều người thường lầm tưởng và tìm tới giải pháp check mã vạch nước hoa để phân biệt nước hoa thật, giả, tuy nhiên thông tin từ mã vạch nước hoa cung cấp nhiều hay ít tuỳ thuộc vào dữ liệu của website hoặc ứng dụng mà bạn chọn để kiểm tra, tức là một bên thứ 3. Và vì vậy có thể chính xác hoặc không chính xác chứ không tuyệt đối 100%, và cũng không thể cung cấp các thông tin giúp bạn xác định có phải nước hoa chính hãng hay không.

Check mã vạch nước hoa để phân biệt thật giả liệu có chính xác 100%?

Hiện nay rất nhiều người băn khoăn rằng check mã vạch nước hoa thì sẽ biết được nước hoa thật hay giả không? Điều này xuất phát từ lầm tưởng về mã vạch sản phẩm nói chung và nước hoa nói riêng do chưa hiểu đúng và nghĩ chúng không thể bị làm giả. Bạn chỉ cần hiểu rằng barcode hay mã vạch chỉ là mã số lô hàng của nước hoa, nó cho biết vài thông tin như nơi sản xuất, nhãn hiệu, hay thời gian sản xuất của lô nước hoa đó. Với những chai nước hoa super fake thì mọi thứ còn được làm giả đến 99% thì việc làm giả barcode không có gì là quá khó khăn cả.

Những chai nước hoa super fake luôn được làm nhái theo một lô hàng thật nào đó nên việc nó có barcode y như hàng thật là không hiếm gặp. Việc kiểm tra barcode không có ý nghĩa trong việc phân biệt thật giả mà chỉ có ý nghĩa để truy xuất một số thông tin về nguồn gốc xuất xứ, năm sản xuất của lô hàng có mã vạch trên mà thôi.

Một dẫn chứng rõ ràng nhất tới từ thương hiệu nước hoa Chanel: “Cách duy nhất để đảm bảo một sản phẩm là chính hãng chính là chúng được mua tại hệ thống cửa hàng CHANEL hay đơn vị được CHANEL uỷ quyền.” – Nguồn: https://www.chanel.com/vn/anti-counterfeit/

Mã vạch nước hoa có giúp phân biệt thật giả?
Mã vạch nước hoa có giúp phân biệt thật giả?

Để phân biệt chính xác 100% đâu là nước hoa thật hay giả thì có lẽ chỉ có cách sử dụng và đánh giá chất lượng qua mùi hương của nó. Nói là vậy nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để đánh giá, phân biệt nước hoa là thật hay giả thông qua chất lượng của mùi hương. Có chăng là các tín đồ nước hoa chính hiệu hay các chuyên gia mới có thể khẳng định được mà thôi. Tuy vậy phần tiếp theo có thể là thông tin mà bạn đang rất mong đợi vì không phải là không có cách để phân biệt nước hoa thật hay giả.

8 cách giúp dễ dàng phân biệt nước hoa thật và giả

Đầu tiên: Kiểm tra bao bì/vỏ hộp sản phẩm

Check bao bì nước hoa
Check bao bì nước hoa

Ngay từ bên ngoài phần bao bì sản phẩm, bạn cần lưu ý một số vấn đề:

 • Giấy bóng kính: Bao bì của nước hoa chính hãng thường được bọc trong một lớp giấy bóng kính mịn màng và quấn chặt quanh hộp. Nếu giấy bóng kính bị rách, dễ dàng xê dịch hoặc không có, có thể đây là dấu hiệu của nước hoa giả.
 • Keo dán: Kiểm tra các đường dán trên hộp nước hoa. Nếu có nhiều băng keo hoặc keo dán thừa dính bên ngoài hoặc bên trong hộp, đây là dấu hiệu của nước hoa giả. Bởi vì bao bì của nước hoa chính hãng sẽ được thiết kế tỉ mỉ, không có sự lộn xộn của chất kết dính.
 • Chất liệu vỏ hộp: Nước hoa chính hãng thường có vỏ hộp được làm từ vật liệu cao cấp, không có khuyết điểm. Nếu vỏ hộp không đảm bảo về chất lượng từ chất liệu, các đường cắt, gấp, các đoạn ghép nối, có thể đây là nước hoa giả.

Cách 2: Phân biệt nước hoa thật giả qua thiết kế

Để tránh những vấn đề pháp lý, nhiều nhà sản xuất nước hoa giả sẽ thay đổi một ít về bao bì, thiết kế và phông chữ của sản phẩm, điều mà nếu để ý chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều hàng ngày, nhất là ở Việt Nam.

Check thiết kế chai nước hoa
Check thiết kế chai nước hoa

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nhận ra nước hoa thật hay giả thông qua việc kiểm tra thiết kế của nó:

 • Thiết kế chai nước hoa: Những chai nước hoa chính hãng thường được làm rất đẹp và chỉn chu. Hãy quan sát kỹ các điểm nhấn đường nét trên chai nước hoa của mình xem có sự khác biệt nào không so với ảnh sản phẩm chính hãng được công bố.
 • Logo và nhãn hiệu: Hãy xem xét logo và nhãn hiệu trên bao bì của nước hoa. Sản phẩm thật thường có logo rõ ràng, sắc nét và không có sự khác biệt về màu sắc hoặc hình dạng so với nhãn hiệu chính thức. Hãy kiểm tra kỹ các yếu tố như kiểu chữ, hình ảnh và các chi tiết nhỏ khác để đảm bảo chúng không bị thay đổi.
 • Chữ in trên bao bì: Hãy quan sát kỹ để nhận ra chữ in trên bao bì của nước hoa thật. Chữ này thường được in rõ ràng, sắc nét, không bị mờ hoặc nhòe. Bạn cũng nên kiểm tra cả chính tả và font chữ trên bao bì nước hoa xem liệu có sai sót nào không nhé.

Cách 3: Check mã vạch nước hoa và số seri

Check mã vạch nước hoa và serial
Check mã vạch nước hoa và serial

Một phương pháp khá hữu ích mà đã được nhắc tới ở trên đó là kiểm tra tính xác thực của nước hoa thông qua việc kiểm tra mã vạch nước hoa và số seri của sản phẩm. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra mã vạch trên hộp hoặc chai nước hoa, bạn sẽ tìm thấy một mã vạch được in hoặc dán. Hãy đảm bảo rằng mã vạch không bị mờ, không bị chỉnh sửa và không bị trùng lặp.
 • So sánh số seri: Kiểm tra số seri được in trên hộp và chai nước hoa. Hãy đảm bảo số seri trên hộp và chai trùng khớp và không có sự sai lệch.
 • Tra cứu thông tin: Sử dụng mã vạch và số seri để tra cứu thông tin trên website check nước hoa chính hãng của nhà sản xuất hoặc hãng nước hoa. Hãy kiểm tra xem thông tin về sản phẩm, ngày sản xuất, nơi sản xuất và mô tả sản phẩm có khớp với thông tin trên hộp và chai hay không.
 • Kiểm tra mã lô và ngày sản xuất: Một số loại nước hoa có mã lô và ngày sản xuất được in trên hộp. Hãy so sánh thông tin này với thông tin trên chai và hộp để đảm bảo tính nhất quán.

Nếu phát hiện bất kỳ sự khác biệt nào, có thể đây là sản phẩm nước hoa giả.

Cách 4: Kiểm tra lớp giấy cứng bảo vệ

Để phân biệt nước hoa thật giả, bạn có thể kiểm tra xem có lớp giấy cứng bảo vệ không. Nước hoa giả có thể sẽ không có lớp giấy bảo vệ trong hộp để tiết kiệm chi phí sản xuất, hay đơn giản là bị lãng quên. Nếu bạn mua một chai nước hoa mới mà không thấy giấy bảo vệ bên trong hộp hoặc thấy giấy bảo vệ kém chất lượng, mỏng và rách, đó là dấu hiệu cảnh báo cho bạn rằng chai nước hoa của bạn có thể không đáng tin cậy.

Cách 5: Kiểm tra nắp cũng là cách dễ dàng nhất để phân biệt nước hoa thật giả

Nắp chai cũng có thể được xem xét để xác định chất lượng của chai nước hoa, từ đó có thể nghi ngờ một chai nước hoa có thể bị làm giả.

Kiểm tra nắp chai nước hoa
Kiểm tra nắp chai nước hoa

Chất liệu nắp chai của nước hoa thật thường được làm từ các chất liệu cao cấp, chắc chắn như nhựa dày, kim loại hoặc thuỷ tinh. Ngược lại, nắp chai của nước hoa giả thường được làm từ các chất liệu kém chất lượng, nhẹ và dễ vỡ. Độ khít và chắc chắn của nắp chai cũng là một chỉ số để phân biệt nước hoa thật giả. Nếu nắp chai bị lỏng, không đậy chặt, có thể sản phẩm bạn mua là hàng giả.

Ngoài ra, logo và nhãn trên nắp chai của một số loại nước hoa thật được sử dụng để đảm bảo tính xác thực. Nếu nước hoa là thật, con dấu và nhãn hiệu sẽ được in rõ ràng và sắc nét trên nắp chai. Ngược lại, nếu con dấu hoặc nhãn trên nắp chai không có hoặc không đảm bảo chất lượng, có thể đây là dấu hiệu của nước hoa giả.

Cách 6: Quan sát màu sắc của nước hoa.

Màu sắc của nước hoa cũng là một yếu tố cần được xem xét. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

Check màu sắc nước hoa
Check màu sắc nước hoa
 • Độ trong suốt: Nước hoa chính hãng thường có màu sắc sáng, rõ nét và độ trong suốt cao. Trong khi đó, nước hoa giả có thể có màu nhạt hơn, mờ đi và không đạt được độ trong suốt lý tưởng.
 • Sự pha trộn màu: Một số loại nước hoa có màu sắc phức tạp hơn do sự pha trộn của các thành phần. Nếu màu sắc của nước hoa khá đồng nhất và không có sự phân tầng, có thể đó là dấu hiệu của sản phẩm giả.
 • Màu sắc không tự nhiên: Một số loại nước hoa giả có màu sắc không tự nhiên hoặc để ý kỹ hơn có thể không phù hợp với thành phần theo công thức của nước hoa gốc. Đây là dấu hiệu cảnh báo về việc nước hoa có thể bị làm giả.

Cách 7: Kiểm tra mùi hương để phân biệt nước hoa thật và giả

Mùi hương thường là cách dễ dàng nhất được các tín đồ sành nước hoa sử dụng để xác định liệu có phải nước hoa thật hay không.

Phân biệt nước hoa thật giả qua 3 tầng mùi hương nước hoa
Phân biệt nước hoa thật giả qua 3 tầng mùi hương nước hoa

Có thể dễ dàng nhận ra mùi hương của nước hoa thật ngay sau khi phun lên da. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tỏa ra một cách rõ rệt và vẫn giữ được sự tự nhiên. Trái lại, những loại nước hoa kém chất lượng sẽ không có hiệu quả như vậy.

Thời gian lưu hương của nước hoa thật thường khá lâu. Hương đầu sẽ duy trì trong khoảng 1-2 giờ, hương giữa kéo dài từ 3-5 giờ và hương cuối sẽ tồn tại trên da từ 6-10 giờ. Nếu mùi hương biến mất nhanh chóng hoặc không có sự phát triển và duy trì của các lớp hương, có thể đó là dấu hiệu của một sản phẩm giả.

Mùi hương của nước hoa giả thường không tự nhiên do sử dụng hóa chất để tạo ra. Vì vậy, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương quá ngọt và không tự nhiên khi sử dụng sản phẩm này.

Nước hoa thật thường có mùi hương ổn định và không thay đổi quá nhiều sau thời gian sử dụng. Trái lại, nước hoa giả có thể có mùi hương không ổn định, biến đổi hoặc mất đi sau một thời gian ngắn.

Cách 8: Giá bán

Nếu giá của sản phẩm quá rẻ so với giá bán đề xuất ban đầu hoặc so với giá thị trường, bạn cần phải cẩn trọng. Thường thì những loại nước hoa kém chất lượng sẽ được bán rẻ để thu hút khách hàng, tuy nhiên chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

Nếu có các ưu đãi đặc biệt như giảm giá hoặc chương trình khuyến mãi trong năm, bạn cần phải cẩn trọng khi mua nước hoa với giá quá rẻ và nhất là khi không tìm thấy thông báo chính thức nào từ nhà sản xuất.

Để tránh mua phải hàng giả, bạn nên mua nước hoa từ các cửa hàng uy tín và đáng tin cậy.

Để tổng hợp lại, dưới đây là các đặc điểm cần kiểm tra khi mua nước hoa để đảm bảo mua được nước hoa chính hãng:

Đặc điểmNước hoa thậtNước hoa giả
Bao bì/Vỏ hộpChất liệu cao cấp, đường nét tỉ mỉBao bì kém chất lượng
Thiết kế chai/hộpHoàn thiện, sắc nét, chai thủy tinh mượt màChất liệu và kết cấu kém chất lượng
Số sê-ri và mã vạchDuy nhất và không bao giờ được lặp lạiCó thể trùng lặp
Giá bánTheo giá niêm yết (Có thể tính thêm sale)Rẻ hơn gấp nhiều lần
Tấm bìa cứng bên trong hộpKhông có hoặc giấy mỏng, kém
Màu nước hoaGiống bản gốcKhác nhiều so với bản gốc
Hương thơmGiữ được lâuBay mùi nhanh hơn
Nắp chai và niêm phongChắc chắn và hoàn hảoChất liệu kém, không đủ khít

Kinh nghiệm để mua được nước hoa chính hãng

Lời khuyên mua nước hoa từ chính Chanel
Lời khuyên mua nước hoa từ chính Chanel
 • Trước khi mua có thể lên trang chủ chính thức của hãng để tham khảo thông tin sản phẩm trước.
 • Hãy lưu ý về giá sản phẩm. Một sản phẩm tốt không thể có giá quá rẻ ngay cả khi chúng đã được giảm giá
 • Lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín: Hiện nay các hãng nước hoa – mỹ phẩm mở store chính hãng tại Việt Nam còn rất ít, vì vậy nhiều bạn bắt buộc phải lựa chọn cách mua hàng xách tay. Hãy tham khảo kỹ địa chỉ cũng như tìm hiểu về người bán thông qua các comment, đánh giá của người dùng thực bởi ngay cả không gian dối, người trực tiếp mua hàng cho bạn nếu không có kiến thức về hàng auth cũng rất có thể bị mắc bẫy hàng fake khi mua ở nước ngoài.

Xem thêm: Cách check mã vạch nước hoa Chanel chính xác

Kết luận

Mã vạch nước hoa giúp truy xuất thông tin sản phẩm và cũng chỉ là một trong những yếu tố giúp phân biệt nước hoa thật hay giả. Có nhiều cách giúp bạn nhận ra một sản phẩm nước hoa có phải fake hay không, tuy nhiên cách tốt nhất để không bị mua nhầm đó là hãy mua ở một địa chỉ uy tín.