Hướng dẫn cách tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp nhanh chóng

Mã vạch giúp người dùng nhận biết sản phẩm để truy xuất ra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Vậy làm sao để tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp? Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết các bước tạo mã vạch GS1 ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp nhanh chóng
Hướng dẫn cách tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp nhanh chóng

Các bước tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp

Bước 1: Đăng kí sử dụng Mã doanh nghiệp GS1

Mã doanh nghiệp GS1 phải được cấp tại tổ chức thành viên GS1 của nước sở tại. Doanh nghiệp Việt sẽ liên lạc với tổ chức thành viên để tạo mã vạch GS1 tại Việt Nam. Mã doanh nghiệp được hơn 1 triệu công ty trên thế giới sử dụng làm cơ sở để tạo ra các mã số đơn nhất để phân định mọi thứ trong chuỗi cung ứng.

Bước 2: Cấp mã số

Các công ty đã sẵn sàng cấp các mã số phân định thương phẩm của họ sau khi nhận được mã doanh nghiệp GS1. Những thông tin như địa điểm, số lượng sản phẩm, các đơn vị …..

Quá trình này không hề phức tạp. Bạn sẽ được tìm hiểu về các định dạng tính chất của mỗi loại mã số. Sau đó sử dụng kết hợp, mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm mà bạn đã cấp cho GS1. GS1 Việt Nam có thể cung cấp cho bạn thông tin đặc thù về việc bạn có thể cấp bao nhiêu mã số căn cứ vào độ dài Mã doanh nghiệp GS1 của bạn.

Bước 3: Chọn phương pháp in mã vạch

Bạn cần list ra được những sản phẩm mà mình muốn gắn mã và cho đơn vị cấp mã biết bạn muốn dùng mã động hay tĩnh. Thông tin tĩnh là mã số phân định GTIN không thể cập nhật thêm thông tin theo thời gian, thông tin động là việc in mã số seri lên nhãn sản phẩm, tùy vào hông tin thay đổi của doanh nghiệp mà có thể thay đổi.

Mỗi loại mã sẽ thích ứng với những dòng máy in khác nhau, GS1 Việt Nam có tư vấn cho bạn trong quá trình chọn máy để có một kết quả tốt nhất.

Bước 4: Chọn môi trường quét chính

Quy định kĩ thuật về loại, cỡ, điểm đặt và chất lượng mã vạch đều phù thuộc vào nơi mã vạch sẽ được quét.

Có 4 môi trường quét cơ bản cho thương phẩm là:

1. Bao bì sản phẩm được quét tại điểm bán lẻ (POS – point-of-sale)

2. Bao bì sản phẩm được quét trong kênh phân phối nói chung

3. Bao bì sản phẩm được quét tại POS nhưng cũng được quét trong kênh phân phối

4. Các môi trường đặc biệt như việc gán nhãn thiết bị y tế.

Bước 5: Chọn mã vạch

Chọn mã vạch là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng mã vạch của bạn sau này. Bạn phải sử dụng mã vạch EAN/UPC nếu bạn mã hóa bằng mã vạch quét tại POS.

Nếu bạn in mã vạch có thông tin động, thường xuyên thay đổi thì bạn phải sử dụng mã vạch GS1-128. Trong trường hợp bạ chỉ muốn in mã vạch có thông tin tĩnh thì mã vạch ITF-14 là sự lựa chọn hoàn hảo.

Có những yếu tố khác mà bạn cần cân nhắc,vì vậy, hãy liên lạc với GS1 Việt Nam để xem họ cung cấp các sản phẩm và giải pháp nào để giúp bạn thực hiện tốt hơn.

Bước 6: Chọn cỡ mã vạch

Chọn cơ mã vạch là bước đầu tiên trong khâu thiết kế. mỗi loại mã vạch sẽ có một quy chuẩn in khác nhau.

Mã vạch EAN/UPC khi thay đổi một kích thước thì kích thước khác phải được thay đổi theo một tỉ lệ tương ứng. Phạm vi phóng to, thu nhỏ cho phép từ 80% – 200%.

Mã vạch ITF-14 VÀ gs1-128 cũng được quy định về cỡ. Cỡ của mã vạch ITF-14 và GS1-128 thường được quy định bởi độ rộng của kích thước X thay cho các giá trị của độ phóng đại.

Bước 7: Định dạng phần văn bản của mã vạch

Phần văn bản dưới mã vạch sẽ là phương án phòng ngừa khi mã vạch bị in nhòe khiến cho máy đọc không thể đọc được những thông tin mã hóa bên trong. Số in ra phía dưới mã vạch EAN/UPC trong phần văn bản người đọc được phải đúng chuẩn với loại mã đó:

– In 12 số, phía dưới mã vạch UPC-A,

– In 13 số phía dưới mã vạch EAN-13,

– In 8 số phía dưới mã vạch UPC-E and EAN-8.

Hướng dẫn cách tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp nhanh chóng
Hướng dẫn cách tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp nhanh chóng

Bước 8 Chọn mầu mã vạch

Cách phối hợp màu tốt nhất đối với mã vạch là vạch đen trên nền trắng (các khoảng cách và vùng trống) Đen trên nhãn màu vàng, hoặc đen trên nhãn màu đỏ. Bạn cũng có thê in mã vạch màu xanh lam, xanh lá cây màu nâu, miễn là các mã vạch màu tương phản với một nhãn màu trắng.

Bước 9: chọn điểm đặt mã vạch

Khi chọn điểm đặt mã vạch, phải cân nhắc tới quá trình đóng gói, nên thiết kế làm sau để mã vạch không bị che khuất bởi những chi tiết trên bao bì.

Sau khi xác định điểm đặt mã vạch phù hợp, công ty in phải được tư vấn trước khi ấn định hướng mã vạch. Điều này là bởi vì rất nhiều quá trình in yêu cầu mã vạch phải được in theo một hướng đặc thù để phù hợp với chiều của súc giấy hoặc của vải.

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, hi vọng rằng các bạn đã biết cách tạo mã vạch GS1 cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: