Hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm chi tiết từ A đến Z

Mã vạch giúp cho người dùng có thể truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa hết của mã vạch. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm để các bạn có thể tự tạo cho mình.

Hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm chi tiết từ a đến z
Hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm

Mã vạch là gì?

Mã vạch sẽ được thấy là một dãy các ký tự bao gồm các chữ số hoặc số với một tổ hợp bao gồm các khoảng trắng và vạch thẳng biểu hiện các mẫu tự, ký hiệu, con số. Nó là biểu hiện của một dạng lưu trữ và truyền tải thông tin bằng loại ký tự chuyên biệt, nó được tạo ra với mục đích là nâng cao lợi nhuận, thúc đẩy năng suất, đem đến hiệu quả bán hàng và quản lý kho hàng.

Hiện tại, thị trường xuất hiện khá nhiều loại mã vạch được sử dụng để in trực tiếp lên bao bì của sản phẩm, một số loại mã vạch thông dụng phải kể đến như: Code 39, UPC, EAn, Code128, Codabar.

Tất nhiên mỗi mã vạch sẽ có những quy tắc riêng biệt và được cấu tạo từ một dãy số theo quy định. Cách quét mã vạch và in mã vạch cũng thế, sẽ được sử dụng để in ấn những loại mã chuyên dụng bởi chúng được tiết lập với các thông số có quy luật rõ ràng, không phải có thể sử dụng máy in cho tất cả các mã vạch nào.

Hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm

Chúng tôi sẽ hướng dẫn tạo mã vạch thông dụng nhất là cách tạo mã vạch trực tuyến và cách tạo mã vạch bằng Excel, 2 cách tạo mã vạch này được đa số các nhà quản lý ưa chuộng để tạo mã vạch cho hàng hóa của mình, cùng theo dõi phần tiếp theo để biết cách sử dụng 2 cách tạo mã vạch phổ biến này nhé!

1, Hướng dẫn tạo mã vạch bằng Excel

Hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm chi tiết từ a đến z
Hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm bằng Excel

Trước tiên, cùng đến với các bước tạo mã vạch bằng Excel:

Hướng dẫn tạo mã vạch bằng Excel trước hết bạn cần chuẩn bị một máy tính có cài đặt sẵn phần mềm Word và Excel và tiếp theo là cần phải có font chữ mã vạch hay được gọi khác là barcode font.

Bước 1: Cài đặt font chữ bạn đã tải về bằng cách nhấn chuột phải vào font chữ và chọn Install để cài đặt hoặc giải nén font chữ bạn đã tải bằng cách chọn thư mục C:\Windows\Fonts và sao chép font chữ vào đó.

Lưu ý: Trong thư mục tải về của bạn sẽ chứa 2 kiểu font là code 128 và code 39 (đây là 2 font chữ cho phép mã hóa được cả số lẫn ký tự). Ngoại trừ code 39 thì cần phải gắn dấu sao ở đầu và cuối dữ liệu để máy quét có thể đọc được mã vạch của bạn.

Bước 2: Vào Word và Excel và chọn font chữ vừa cài đặt ở bước 1, việc tiếp theo cần làm là nhập nội dung và ngay sau khi nhập thì nội dung sẽ lập tức tự động chuyển sang dạng mã vạch.

Cuối cùng, khi đã có mã vạch thì chỉ cần in ra và đưa vào sử dụng. Nếu muốn mã vạch in ra được rõ m=nét hơn thì nên sử dụng cỡ chữ to trước khi in.

2, Các bước tạo mã vạch Online

Các bước tạo mã vạch online:

Bước 1. Mở trang web TEC-IT

Truy cập vào đường link barcode.tec-it.com/vi trong trình duyệt của bạn. Trang TEC-IT có một bộ tạo mã vạch miễn phí có sẵn ở đây.

Bước 2: Tạo mã vạch cho sản phẩm online

Chọn EAN/UPC. Ở phía bên trái của trang, bạn sẽ thấy một danh sách các loại mã vạch. Cuộn xuống cho đến khi bạn nhìn thấy tiêu đề EAN/UPC, sau đó nhấp vào nó để mở rộng.

Lưu ý, khi bạn cuộn, con trỏ chuột của bạn phải nằm trong danh sách các loại mã vạch. Nếu bạn muốn tạo một loại mã vạch khác, hãy nhấp vào loại mã vạch đó.

Bước 3. Chọn biến thể mã vạch

Nhấp vào một trong các tùy chọn mã vạch bên dưới tiêu đề EAN/UPC .

Bước 4. Xóa văn bản mẫu “Dữ liệu”

Trong hộp văn bản lớn ở bên phải danh sách các loại mã vạch, hãy xóa văn bản xuất hiện sau khi chọn loại mã vạch.

Bước 5. Nhập mã doanh nghiệp của bạn

Nhập mã doanh nghiệp (được gọi là tiền tố) được cung cấp cho bạn bởi GS1 vào hộp văn bản “Dữ liệu”.

Bước 6. Nhập số sản phẩm của bạn

Trong cùng một hộp với tiền tố, nhập vào số bạn sử dụng cho sản phẩm của bạn.

Không nên có khoảng cách giữa tiền tố và số sản phẩm.

Bước 7. Kiểm tra lại mã vạch

Nhìn vào góc dưới cùng của hộp văn bản và nhấp vào liên kết “làm mới” ở đó. Như vậy sẽ dễ dàng cập nhật chế độ xem mã vạch ở phía bên phải trang bằng tiền tố và số sản phẩm của bạn.

Nếu bạn thấy lỗi trong hộp xem trước mã vạch, hãy thử nhập lại mã vạch của bạn hoặc chọn một định dạng mã vạch khác.

Ở phí bên phải trang có nút “tải xuống” nhấp vào đó và mã vạch của bạn sẽ được tải xuống vị trí mặc định của máy tính. Cuối cùng, để sử dụng thì bạn đem in ra và đưa nó vào các sản phẩm của mình.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn tạo mã vạch cho sản phẩm. Hi vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về mã vạch và các thao tác thực hiện để tạo ra mã vạch. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: