QR Pay là gì và những lợi ích khi sử dụng QR pay

Trong thời đại hiện nay, mọi người đang có xu hướng dùng ít tiền mặt hơn trước. Do đó mà có rất nhiều hình thức thanh toán mới ra đời để thay thế tiền mặt như ví điện tử, internet banking hay phổ biến hơn cả là qr. Vậy qr pay là gì? Khi sử dụng pr pay có những lợi ích gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

QR Pay là gì và những lợi ích khi sử dụng QR pay
QR Pay là gì và những lợi ích khi sử dụng QR pay

Mã QR là?

Trước khi tìm hiểu QR Pay là gì, bạn cần hiểu rõ mã QR là gì?

Mã QR hay QR Code được viết tắt của cụm từ Quick Response Code, là một dạng mã vạch ma trận sử dụng chế độ mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. Mã QR bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng và có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS,…

QR Pay là gì?

Mã QR được phát minh vào năm 1994 bởi công ty Denso Wave tại Nhật Bản. Hiện tại, nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay như hiển thị nội dung đa phương tiện, phương thức liên lạc, xác định hàng giả, đặt đồ ăn online, thanh toán online,…

Mã QR là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau theo hàng ngang, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. Trong khi đó, mã QR có thể chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số, cho phép truyền tải nhiều thông tin hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Về kích thước, QR Code chiếm ít không gian hơn so với mã vạch truyền thống.

QR Pay là gì và những lợi ích khi sử dụng QR pay
QR Pay là gì và những lợi ích khi sử dụng QR pay

Vậy mã QR Pay là gì? QR Pay chính là mã QR được bên người bán hàng hoặc bên cung cấp dịch vụ tạo ra cho mỗi hóa đơn lập thành để khách hàng có thể thực hiện quét mã vạch và thanh toán thông qua điện thoại của họ. Đây là một giải pháp thay thế cho việc chuyển tiền điện tử tại điểm bán hàng dùng các thiết bị thanh toán đầu cuối như máy quẹt thẻ.

Lợi ích khi sử dụng QR Pay

Với những thông tin trên, bạn đã nắm được mã QR Pay là gì, thanh toán QR code là gì. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc thanh toán QR Pay đối với người mua, người bán và ngân hàng.

Đối với người mua

Thanh toán QR code giúp cho người mua thanh toán tiện lợi hơn khi không mang theo tiền mặt. Ngoài ra, còn tránh được tình trạng mất tiền mặt khi sử dụng bên ngoài, thanh toán nhanh chóng, giúp tiện kiệm được thời gian. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, thanh toán bằng mã QR không dùng tiền mặt còn giúp hạn chế tối đa các giao dịch tiếp xúc, góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

QR Pay là gì và những lợi ích khi sử dụng QR pay
QR Pay giúp người tiêu dùng thanh toán không cần tiền mặt

Đối với người bán

Đối với những người bán, việc sử dụng mã QR thanh toán giúp quản lý công tác thu chi tốt hơn, đặc biệt là đối với những cửa hàng có nhiều chi nhánh. Ngoài ra, còn giúp ngoài bán tiết kiệm được chi phí lắp đặt dụng cụ thu ngân tính tiền như máy POS.

Đối với ngân hàng

Việc khách hàng dùng QR Pay để giao dịch, thanh toán sẽ giúp cho ngân hàng mở rộng được mạng lưới khách hàng sử dụng dịch vụ, đồng thời tiết kiệm được chi phí lắp đặt cây ATM hoặc máy POS.

Một số lưu ý khi sử dụng qr pay để giao dịch

Trong quá trình sử dụng QR Pay để thực hiện giao dịch, thanh toán thì bạn cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Tuyệt đối không tiết lộ thông tin bảo mật hoặc công khai mã code với người khác.
  • Nên tạo 2 lớp mật khẩu cho ứng dụng thanh toán QR Pay của bạn.
  • Không để cho người lạ mượn điện thoại của bạn để nhập mã code.
  • Không nên tùy tiện thanh toán những mã code không rõ nguồn gốc, địa chỉ lạ.
  • Không tùy tiện đồng ý kết bạn với những mã code không có địa chỉ rõ ràng và cụ thể.
  • Đối với những cửa hàng hoặc cơ sở thanh toán mới, bạn nên yêu cầu cửa hàng xuất trình hóa đơn sau khi thanh toán để đảm bảo tính chính xác.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp qr pay là gì cùng những lợi ích khi sử dụng mã QR Pay. Trong quá trình sử dụng mã QR Pay, bạn không nên chụp hay chia sẻ những thông tin cá nhân riêng tư để thanh toán QR Pay để tránh trường hợp bị lấy cắp thông tin.

>> Có thể bạn quan tâm: