Cách phân biệt mã vạch sữa Vinamilk là hàng thật hay giả

Vinamilk là một trong những thương hiệu sữa uy tín tại Việt Nam. Vì thế mà có khá nhiều sản phẩm bị làm giả khiến cho người tiêu dùng không biết cách phân biệt đâu là hàng thật và đâu là hàng giả. Thông qua mã vạch sữa Vinamilk khách hàng có thể biết được cụ thể hơn nguồn gốc của sản phẩm.

Kiểm tra mã vạch sữa Vinamilk

Kiểm tra mã vạch sữa vinamilk giúp các mẹ nhận biết được sữa thật, sữa giả chính xác nhất.

Cách phân biệt mã vạch sữa Vinamilk là hàng thật hay giả
Hình ảnh mã vạch sữa Vinamilk

Ý nghĩa của mã vạch

Mã vạch (Barcode) là đoạn mã mà doanh nghiệp phải đăng ký và được cấp phép bởi tổ chức mã vạch GS1. Hàng hóa tại thị trường Việt Nam đa số áp dụng chuẩn mã vách EAN của EAN National (Tổ chức mã vật phẩm thế giới) với 13 con số, chia làm 4 nhóm từ trái qua phải như sau:

– Nhóm 1: 3 chữ số đầu tiên từ trái qua phải là mã số về quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Các mẹ có thể dựa vào 3 chữ số này để biết nguồn gốc xuất xứ của sữa từ quốc gia nào.

– Nhóm 2: 4 chữ số tiếp theo là mã về doanh nghiệp

– Nhóm 3: 5 chữ số tiếp theo là mã về hàng hóa

– Nhóm 4: Số cuối cùng của dãy là số về kiểm tra

Nhận biết sữa Vinamilk thật – sữa giả thông qua mã vạch

Cách phân biệt mã vạch sữa Vinamilk là hàng thật hay giả
Ảnh mã vạch Vinamilk

Các mẹ lưu ý rằng sữa Vinamilk thật phải có mã vạch. Để nhận biết sữa thật, sữa giả, các mẹ làm theo cách sau:

Cộng tổng các con số hàng lẻ (con số thứ nhất, 3, 5, 7, 9, 11, không lấy con số thứ 13) = X

Cộng tổng các con số hàng chẵn (con số thứ 2, 4, 6, 8, 10, 12) = Y

Sau đó lấy X + (Y*3) + con số thứ 13. Kết quả cuối cùng là một số có đuôi là 0 thì đó chắc chắn là sữa thật. Khác 0 thì đó là hàng giả.

Một số cách phân biệt sữa khác

Các mẹ có thể phân biệt sữa thật, sữa giả bằng một số cách sau:

– Thử hương vị của sữa: Đây là cách để bạn kiểm tra lon sữa mới mua so với lon sữa đã dùng lâu nay. Dĩ nhiên cách này có hạn chế là chỉ những ai đã quen sử dụng dòng sữa đó mới kiểm tra được, hơn nữa cũng chỉ kiểm tra sau khi đã mua sản phẩm.

– Nhận biết từ bao bì sản phẩm: Nhiều mẹ tinh mắt có thể nhìn thấy sự khác biệt giữa sữa thật và sữa giả khi quan sát bao bì sản phẩm. Sữa giả thường có màu sắc không nét, chữ bị nhòe, không rõ hạn sử dụng hoặc thậm chí không có hạn sử dụng, mã vạch…

Ngoài ra, các mẹ sử dụng smartphone thì có thể tải các ứng dụng quét mã vạch sữa vinamilk, thông dụng nhất là ứng dụng phần mềm iCheck để kiểm tra tên đầy đủ, nguồn gốc, giá tham khảo của sản phẩm.