Hướng dẫn in mã vạch hải quan chính xác nhất bạn nên biết

Bạn đang gặp phải vướng mắc các thông tin cũng như in mã vạch hải quan để thông qua hàng hóa. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết từ phần cách đăng ký và in mã vạch cho tờ khai, các bạn có thể dùng máy in a4 để in hoặc mua các dòng máy in mã vạch chuyên dụng để in thông tin

In mã vạch hải quan là gì?

Theo công văn 8155/TCHQ-VNACCS đã cập nhật cho tờ khai VNACCS và in mã vạch hải quan danh sách container hàng hóa để xác nhận qua khu vực giám sát tại Hải quan cảng cửa khẩu.

Hướng dẫn in mã vạch hải quan tờ khai chính xác nhất

Để in mã vạch tờ khai hải quan trước tiên bạn phải thực hiện thủ tục lấy mã vạch tờ khai hải quan. Việc lấy mã vạch tờ khai hải quan bạn chỉ cần thực hiện trình tự 5 bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký thủ tục hải quan điện tử

Để lấy mã vạch tờ khai hải quan việc đầu tiên bạn cần làm là đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Bạn cần điền vào mẫu đơn đăng ký theo mẫu của cơ quan hải quan. Kèm theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó đợi kết quả của cơ quan hải quan. Thường sau 8h kể từ lúc nộp đơn đăng ký sẽ có kết quả trả về cho bạn.

Bước 2: Cài đặt

Cài đặt hệ thông thống quan tự động VNACCS/VCIS của ngành hải quan hoặc cài đặt phầm mềm khai quan điện tử khác như FPT.TQDT hay Ecus

Bước 3: Khai và truyền tờ khai

Khai đúng theo định dạng chuẩn quy định của tổng cục hải quan rồi gửi đến hệ thống của tổng cục hải quan. Bấm vào nút “ Nhận kết quả” => chờ thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bước 4: Sau khi nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan bạn sẽ tiến hành:

+ Nhấn tiếp vào nút “Nhận kết quả” 2 lần. Với bước này lần 1 bạn sẽ nhận được số tiếp nhận hải quan và sau từ 10 đến 15 phút bạn sẽ nhận được số tờ khai hải quan sau lần bấm thứ 2.

+ Khi có được số tờ khai hải quan. Bạn hãy chờ đợi khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó tiếp tục nhấn vào nút “ Nhận kết quả” lúc này bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng. => in và lấy mã vạch tờ khai từ phần mềm => mang ra cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.

Sau khi thực hiện nếu bạn có số liệu hợp lệ bạn sẽ lấy được số tờ khai và kết quả phân luồng. Sau đó bạn cần thực hiện một trong những lựa chọn dưới đây:

+ Luồng xanh: Đây là kết quả truyền tờ khai mà tôi hay bạn đều mong muốn nhận được. Khi nhận được luồng xanh bạn sẽ được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế và được thực hiện việc in và lấy mã vạch tờ khai hải quan và lấy hàng ( chuyển luôn bước 5).

+ Luồng vàng: Nếu bạn nhận được thông báo luồng vàng thì hàng hóa của bạn sẽ bị hải quan kiểm tra hồ sơ. Và có thể bạn sẽ phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của hải quan.

+ Luồng đỏ: nếu nhận được thông báo luồng đỏ, thì xin chia buồn với bạn là bạn sẽ bị hải quan kiểm tra cả hồ sơ giấy và hàng hóa.

Bước 5: Lấy mã vạch tờ khai và lấy hàng

Sau khi hoàn thành đầy đủ đúng hợp lệ tất cả những bước trên thì bạn sẽ lấy mã vạch tờ khai bằng cách in tờ khai ra sau đó mang tới chi cục hải quan kèm theo hồ sơ giấy để thông quan sau đó xuống cảng làm thủ tục lấy hàng.

LƯU Ý: Việc in và lấy mã vạch tờ khai cần phải làm đối cả trường hợp nhận được kết quả luồng xanh.

Cách in mã vạch tờ khai hải quan đã thông quan

In mã vạch hải quan là in bảng kê thông tin mã vạch phương tiện chứa hàng

Hướng dẫn in mã vạch hải quan tờ khai chính xác nhất

Để in tờ khai mã vạch hải quan được bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau đây:

1. Truy cập vào website: customs.gov.vn/default.aspx

2. Chọn in bảng kê phương tiện chứa hàng

3. Nhập mã số thuế vào ô mã doanh nghiệp

4. Nhập số tờ khai hải quan vào ô số tờ khai

5. Nhập mã cơ quan hải quan vào ô mã hải quan

6. Nhập ngày tờ khai vào ô ngày tờ khai

7. Chọn lấy thông tin, nếu hiện ra thông tin như hình dưới

Hướng dẫn in mã vạch hải quan tờ khai chính xác nhất

8. Chọn trang để in, sau đó lưu lại rồi in ra để làm thủ tục đi nhận hàng

Như vậy việc thực hiện in mã vạch hải quan khá là đơn giản. Bạn có thể tự làm mà không cần phải thuê các đơn vị khác làm cho mình.