Mã vạch có làm giả được không?

Cách check mã vạch mỹ phẩm

Qua bài viết tham khảo với chủ đề Mã vạch có làm giả được không dưới đây?, bạn sẽ có những thông tin hữu ích và cách phân biệt hàng giả và thật qua mã vạch một cách chi tiết.

Mã vạch có làm giả được không?
Mã vạch có làm giả được không?

1. Mã vạch là gì?

Mã vạch là sự biểu diễn thông tin bằng các vạch kẻ dọc xếp theo phương nằm ngang, thông tin được lưu trữ dựa vào độ dày các vạch và khoảng cách giữa chúng. Mã vạch được quét bằng các loại máy quét mã vạch bằng laser hoặc camera quét chuyên dụng.

Mỗi quốc gia, doanh nghiệp, loại sản phẩm và sản phẩm chỉ có số mã vạch quy ước duy nhất trên thế giới. Vậy nên mỗi sản phẩm cũng chỉ có một mã vạch riêng cho mình.

2. Mã vạch có làm giả được không?

Số mã vạch có thể làm giả trên các sản phẩm hàng nhái và hàng giả để lừa các hệ thống quét bằng cách nhập mã số. Tuy nhiên những vạch sọc dọc trên mã vạch là phần không thể nào làm giả vì mỗi sản phẩm chỉ có một mã vạch duy nhất với quyền bảo vệ thương mại, công ty chính hãng có thể kiện công ty làm nhái với tội sao chép và ăn cắp mã vạch.

Vì vậy qua công nghệ quét mã vạch bằng hình ảnh của một số trang hỗ trợ kiểm tra mã vạch và phần mềm quét mã vạch, bạn có thể nhận biết hàng giả và hàng thật.

Bạn có thể nhận biết hàng giả và hàng thật
Bạn có thể nhận biết hàng giả và hàng thật

Tham khảo một số bài viết hữu ích:

3. Những lưu ý khi mua hàng

Để tránh những sản phẩm làm nhái tinh vi ngay cả số mã vạch thì người tiêu dùng thông minh cũng nên có những kinh nghiệm mua hàng thông minh cho mình:

  • Chọn địa chỉ mua hàng uy tín.
  • Chỉ hàng online tại những trang trung gian có lịch sử làm việc trong sạch, đáng tin cậy.
  • Tham khảo trước về thông tin sản phẩm tại trang mua hàng chính thức để chắc chắn.
  • Tham khảo thông tin hữu ích từ những người sử dụng trước, chia sẻ của họ trên những trang cộng đồng nổi tiếng.