Mã vạch của Úc là bao nhiêu ?

Trên thị trường hiện nay mã vạch giúp bạn có thể phân biệt đâu là hàng giả hàng nhái một cách đơn giản nhất. Đặc biệt là đối với những hàng hóa của nước ngoài. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về mã vạch của Úc là bao nhiêu ?

Mã vạch là gì ? Ý nghĩa của mã vạch ?

Mã vạch là gì ?

Mã vạch (Barcode) là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Ý nghĩa của mã vạch ?

Cho biết nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa đó là xuất xứ từ nước nào. Ví dụ: mã vạch 893 là của Việt Nam, mã vạch 880 là của Hàn Quốc,….

Mã vạch là gì ? Ý nghĩa của mã vạch ?
Mã vạch là gì ? Ý nghĩa của mã vạch ?

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Mã vạch giống như một “Chứng minh thư” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Mã vạch của Úc là bao nhiêu ?

Căn cứ xác định: để biết được mã vạch nước Úc là bao nhiêu thì chúng ta cần phải tra số mã vạch tại Bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước trên thế giới, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) thì sẽ giúp người tiêu dùng cách nhận biết, phân biệt hàng hóa các nước qua ký hiệu mã số mã vạch.

Mã vạch của Úc là bao nhiêu ?
Mã vạch của Úc là bao nhiêu ?

Mã vạch của Úc (hay còn gọi là Australia) là mã vạch từ 930 đến 939 GS1 Úc (Australia) vì theo bảng trên thì 930 – 939 GS1 Úc (Australia) là 3 số đầu mã hàng của Úc.

Cách đọc mã số, mã vạch để xác định sản phẩm nước Úc

Xác định được mã vạch của Úc sẽ bạn tránh mua phải hàng giả, sau đây là cách xác định số C như sau:

  • Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)
  • Nhân kết quả bước 1 với 3
  • Cộng giá trị của các con số còn lại
  • Cộng kết quả bước 2 với bước 3
  • Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là số kiểm tra.

Ví dụ:

Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20

Bước 2: 20 x 3 = 60

Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22

Bước 4: 60 + 22 = 82

Bước 5: 90 – 82 = 8

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

Như vậy, nếu dựa trên công thức trên, nếu số C trên mã vạch sản phẩm không trung với số C bạn đã xác định, thì hàng hóa đó là hàng giả. Nếu trùng, thì hàng hóa đó là thật.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu mã vạch của Úc là bao nhiêu ? Hi vọng bài viết hôm nay chúng tôi đã giúp bạn có thêm hiểu biết về mã vạch hàng hóa.

Tham khảo bài viết: