Phân biệt thật giả mã vạch bao bì một cách chính xác nhất

Hiện nay công nghệ làm giả hay làm nhái bao bì sản phẩm rất tinh vi ở rất nhiều mặt hàng. Nhìn bên ngoài nhãn bao bì thì không khác gì các sản phẩm thật. Để giúp người dùng phân biệt hàng thật giả, người mua có thể xem mã vạch bao bì sản phẩm để biết.

1, Cách kiểm tra mã vạch bao bì bằng ứng dụng smartphone

Cách thức hoạt động của ứng dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại của mình để quét mã vạch, mã QR Code đã được trang bị trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Khi người tiêu dùng thực hiện thao tác quét mã vạch bao bì sản phẩm, ứng dụng sẽ hiển thị toàn bộ thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp, như:

  • Tên sản phẩm đầy đủ
  • Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
  • Tên công ty, thương hiệu
  • Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia
  • Mô tả sản phẩm
  • Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm (có thể kèm link)
  • Hình ảnh demo của sản phẩm
  • Thành phần sản phẩm
  • Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Sau khi quét mã vạch, bạn có thể tra cứu các thông tin chi tiết về sản phẩm

Phân biệt thật giả mã vạch bao bì một cách chính xác nhất
Phân biệt thật giả mã vạch bao bì một cách chính xác nhất

Gợi ý các phần mềm quét mã vạch tốt nhất hiện nay:

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin các sản phẩm nước ngoài thì QR Barcode Scanner là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,…

2. Phần mềm quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, giả?

Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng. Với các sản phẩm không ghi “Made in…, Made by…” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được, việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

Phân biệt thật giả mã vạch bao bì một cách chính xác nhất
Sử dụng phần mềm quét mã vạch để kiểm tra sản phẩm

Đa số hàng nhái, hàng giả thường ít chú trọng đến bao bì, mã vạch nên việc kiểm tra bằng phần mềm quét mã thì luôn hữu ích để phân biệt. Tuy nhiên, hiện nay khi ứng dụng này trở nên phổ biến hơn điều đó đồng nghĩa với việc các gian thương cũng nắm bắt được tình hình thị trường. Họ đã dùng các thủ thuật làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, có thể sao chép giống 100% mã vạch của sản phẩm chính hãng.

Do đó ngoài mã vạch bao bì khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem nhãn chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.