Quét mã vạch có đúng không? Cách kiểm tra sản phẩm thủ công

Sự thật quét mã vạch có đúng không khi truy tìm nguồn ngốc hay xuất xứ của hàng hóa. Bởi vì có nhiều khí khách hàng dùng quét mã vạch lại không tìm ra bất kỳ thông tin gì về sản phẩm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Quét mã vạch có đúng không?
Quét mã vạch có đúng không?

Thông tin về mã vạch

Để trả lời cho câu hỏi quét mã vạch có đúng không, chúng ta cần hiểu về mã vạch là gì. Mã vạch hay còn gọi là Barcode theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Quét mã vạch có đúng không?

Quét mã vạch để kiểm tra thông tin sản phẩm

Để truy xuất thông tin sản phẩm người ta hay dùng mã EAN – đây là mã vạch toàn cầu. Mã EAN gồm có:

  • Mã quốc gia
  • Mã doanh nghiệp
  • Mã sản phẩm
  • Số kiểm tra

Ví dụng như: Mã quốc gia của Việt Nam là 893, Trung Quốc là 695, Hàn Quốc là 880,…Bạn chỉ cần nhìn vào mã vạch là có thể biết chúng có nguồn gốc từ quốc gia nào.

Quét mã vạch có đúng không?

Nhiều người có băn khoăn khi không biết quét mã vạch có đúng không. Bởi nhiều khi không quét được mã vạch, người tiêu dùng thường sẽ nghĩ đó là hàng kém chất lượng nhưng không phải tất cả các trường hợp đều như thế. Có một vài nguyên nhân giải thích cho việc này như sau:

  • Phần mềm check mã vạch chỉ là một công cụ, một ứng dụng thuộc quyền sở hữu cá nhân của một doanh nghiệp, một công ty sáng tạo ra nhằm giúp người tiêu dùng có thể rút ngắn thời gian kiểm tra thông tin sản phẩm, thay vào việc phải nhập một URL dài ngoằng lên điện thoại.
  • Những thông tin mà doanh nghiệp thay đổi cho sản phẩm theo thời gian không thể cập nhật nhanh chóng lên ứng dụng ngay được.
  • Nếu một công ty mà một ngày sản xuất ra hàng nghìn sản phẩm thì sẽ rất ít các nhà sản xuất phần mềm khó có thể update kịp thời cho người dùng.

Cách kiểm tra sản phẩm trong trường hợp check mã không ra

Trường hợp bạn không thể quét mã vạch, có thể áp dụng cách tính mã vạch thủ công dưới đây:

Với mã vạch EAN – 13, chúng ta áp dụng công thức sau:

Tổng số lẻ (trừ số thứ 13) + tổng số chẵn x 3 + số 13

Nếu kết quả cho ra chữ số cuối cùng khác 0 thì mã vạch là không chính xác, bước đầu nghi ngờ đây là hàng fake, nhái.

Ví dụng: Với sản phẩm có mã vạch: 8809013351046 ta sẽ tính như sau:

(Mã vạch của sản phẩm nước ép hồng sâm Hàn Quốc)

Lấy tổng số lẻ: A = 8+0+0+3+5+0=16

Tổng số chẵn: B = 8+9+1+3+1+4=26

A + B x 3 số thứ 13 = 16+26×3+6 = 100

Như vậy, sản phẩm này có mã vạch chuẩn vì tổng sau khi cộng có số 0 cuối cùng

Trên đây chúng tôi đã giải đáp quét mã vạch có đúng không. Hãy là người tiêu dùng thông thái trong mọi trường hợp nhé. Đừng vì quét mã vạch không ra sản phẩm mà quy kết đó là hàng kém chất lượng.

>> Tham khảo thêm bài viết: