Quy tắc tạo mã vạch CHUẨN cho sản phẩm theo quy định

Mã vạch gắn trên mỗi sản phẩm đã không còn quá xa lạ với mọi người, nó giúp cho cho người tiêu dùng, doanh nghiệp nhận biết sản phẩm đó tới từ thương hiệu, quốc gia nào. Vậy quy tắc tạo mã vạch sản phẩm như thế nào để dễ dàng tra cứu và quản lí? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Quy tắc tạo mã vạch cho sản phẩm

Để biết được quy tắc tạo mã vạch cho sản phẩm thì đầu tiên bạn phải hiểu sản phẩm đó là gì, có những yếu tố thông tin quan trọng nào. Chẳng hạn như, đối với sản phẩm ngành thời trang thì bạn cần quan tâm đến tên sản phẩm, size, màu sắc, ngày nhập, thương hiệu sản xuất…

Quy tắc tạo mã vạch cho sản phẩm cần tuân thủ các quy tắc như:

 • Dễ nhớ.
 • Chỉ chứa các con số.
 • Dễ nhận biết được mặt hàng gì khi nhìn vào mã vạch.
 • Đơn giản hóa nhất có thể, chọn lọc các thuộc tính tiêu biểu nhất của sản phẩm để đưa vào mã vạch.
 • Ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ thuộc.
 • Đảm bảo tính thống nhất và duy nhất.

Quy tắc tạo mã vạch CHUẨN cho sản phẩm theo quy định

Hệ thống mã vạch EAN được sử dụng tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới

Hiện nay trên toàn thế giới, hệ thống mã vạch hàng hóa trong thương mại được áp dụng 2 hệ thống chính là hệ thống UPC và hệ thống EAN. Trong đó, hệ thống mã vạch UPC được sử dụng tại Mỹ và Canada. Hệ thống mã vạch EAN được sáng lập bởi 12 thành viên các nước châu Âu và được áp dụng ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Quy tắc tạo mã vạch cho sản phẩm theo hệ thống EAN

Hệ thống EAN cho sản phẩm gồm 2 loại, 1 loại sử dụng 13 con số và 1 loại sử dụng 8 con số. Mã vạch EAN, mỗi con số được thể hiện bằng 2 vạch hoặc khoảng trống có chiều rộng từ 1 – 4 module mà máy quét có thể đọc được.

1, Mã vạch EAN 13 con số

Để tạo mã vạch EAN 13 con số, bạn tuân thủ quy tắc với cấu tạo từ trái sang phải như sau:

 • 2 hoặc 3 số đầu là mã quốc gia.
 • 4 – 6 con số tiếp theo là mã doanh nghiệp.
 • Số cuối cùng trong mã vạch là số kiểm tra C.

Mã quốc gia của các nước do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp. Việt Nam có mã số quốc gia là 893. Mã doanh nghiệp tại Việt Nam là mã số do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên. Mã hàng do doanh nghiệp sản xuất quy định và đảm bảo mỗi mã số thuộc về một mặt hàng duy nhất. Mã kiểm tra thường là một con số được tính dựa vào 12 con số còn lại trong mã vạch.

Quy tắc tạo mã vạch CHUẨN cho sản phẩm theo quy định

3 số đầu trong mã vạch sản phẩm là mã quốc gia

2, Mã vạch EAN 8 con số

Mã vạch EAN – 8 được đặt theo nguyên tắc, cấu tạo như sau:

 • Ba số đầu là mã số quốc gia.
 • Bốn số tiếp theo là mã mặt hàng.
 • Số cuối cùng là số kiểm tra C.

Mã vạch EAN-8 chỉ được dùng để làm mã vạch cho những sản phẩm có kích thước nhỏ (ví dụ như son, bút bi…), trên sản phẩm không đủ chỗ để ghi mã EAN-13. Các doanh nghiệp phải làm đơn xin mã tại EAN – VN nếu muốn sử EAN-8 trên sản phẩm của doanh nghiệp mình. Mã số mặt hàng được EAN – VN cấp và quản lý cho doanh nghiệp.

Quy tắc tạo mã vạch CHUẨN cho sản phẩm theo quy định

Mã vạch sản phẩm theo cách đặt EAN – 8

Trên đây là quy tắc tạo mã vạch cho sản phẩm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng các bạn đã nắm rõ quy tắc này để quản lí các sản phẩm dễ dàng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: