Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách quét mã vạch căn cước công dân gắn chip có mã QR. Đó là sử dụng tiện ích quét mã QR trên ứng dụng Zalo và phần mềm Google Lens, cả 2 phương pháp này được thực hiện online và hoàn toàn miễn phí nhé các bạn.

1, Cách quét mã vạch căn cước công dân bằng Zalo

– Bước 1: Tải phần mềm Zalo cho điện thoại

Đầu tiên, trên điện thoại iPhone các bạn vào App Store, đối với Android các bạn vào CH Play –> Gõ từ khóa Zalo và tải nó về điện thoại của bạn. Trong trường hợp bạn đã có tài khoản Zalo rồi thì các bạn cần phải cập nhật lên phiên bản mới nhất để sử dụng chức năng cách quét mã vạch QR trên căn cước công dân gắn chip.

– Bước 2: Chọn tiện ích quét mã vạch QR trên Zalo

Sau khi tải xuống và tạo tài khoản, các bạn đăng nhập vào Zalo –> Chọn vào mục Thêm (biểu tượng 4 ô vuông nhỏ phía dưới cùng bên phải) –> Chọn quét mã QR. Xem hình bên dưới.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

– Bước 3: Hướng camera vào mã QR trên căn cước công dân

Sau khi chọn quét mã QR trên Zalo thì các bạn hướng camera trên điện thoại vào mã vạch (mã QR) trên căn cước công dân có gắn chip để nhận diện và bắt đầu quét thông tin.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Bước 4: Xem thông tin trên căn cước công dân gắn chip

Sau khi các bạn di chuyển camera trên điện thoại va mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip thì điện thoại của bạn sẽ rung lên 1 cái và phát ra tiếng kêu bip nhỏ, ngay lập tức nó nhận diện được mã vạch và hiển thị thông tin. Xem hình bên dưới.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Thông tin sau khi quét mã QR trên căn cước công dân

Những thông tin xem được khi quét mã vạch trên thẻ căn cước công dân gắn chip: Xem được số căn cước công dân 12 số (hoặc số căn cước công dân 12 số cũ chưa gắn chip, chứng minh dân dân 9 số cũ ), ngày cấp số CMND / CCCD, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú.

2. Quét QR căn cước công dân gắp chip bằng Google Lens

– Bước 1: Tải phần mềm Google Lens

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip, tuy nhiên chúng tôi chỉ giới thiệu đến các bạn ứng dụng Google Lens (Google ống kính), bởi vì đây là sản phẩm của chính Google cung cấp cho nên sẽ an toàn hơn.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Các bạn có thể lựa chọn bất kỳ một ứng dụng nào cũng được, tuy nhiên tất cả những thông tin trên căn cước công dân gắn chip đều là những thông tin cá nhân, nếu như ứng dụng nào yêu cầu cấp quyền truy cập và lưu trữ thông tin thì các bạn không nên sử dụng để tránh bị lợi dụng đánh cắp thông tin trên CCCD của bạn thông qua trình quét mã vạch.

– Bước 2: Cài đặt và thiết lập phần mềm

Sau khi các bạn tải ứng dụng về máy điện thoại thì các bạn mở lên và thiết lập các cài đặt và cấp quyền cho ứng dụng. Bao gồm cấp quyền về camera (bắt buộc).

Các bạn lưu ý rằng bước thiết lập cài đặt cấp quyền cho ứng dụng quét mã vạch QR trên thẻ căn cước công dân 12 số gắn chip là vô cùng quan trọng.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Nếu như trong quá trình thiết lập mà ứng dụng yêu cầu cấp quyền truy cập và lưu trữ thông tin thì các bạn chọn không cho phép, đồng thời xóa ứng dụng khỏi điện thoại để hạn chế bị đánh cắp thông tin á nhân trên căn cước công dân của mình.

– Bước 3: Quét mã QR trên căn cước công dân

Các bạn chọn vào camera trên ứng dụng –> Sau đó hướng camera trên điện thoại của bạn vào mã vạch QR trên thẻ căn cước công dân của bạn để nó nhận diện. Xem hình bên dưới.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Di chuyển camera trên điện thoại vào khung mã vạch QR trên CCCD gắn chip để quét

– Bước 4: Xem thông tin trên căn cước công dân

Sau khi nó nhận diện được thì sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin một cách đầy đủ, và các bạn cũng có thể copy các thông tin trên đó để gửi cho một người khác dễ dàng. Xem hình bên dưới.

Cách quét mã vạch căn cước công dân có gắn chip

Kết quả check mã vạch QR trên căn cước công dân gắn chip 12 số

Thông tin có thể xem được cũng tương tự như cách check trên Zalo, các bạn có thể xem được số căn cước công dân 12 số (hoặc số căn cước công dân 12 số cũ chưa gắn chip, chứng minh dân dân 9 số cũ ), ngày cấp số CMND / CCCD, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú….

Trên đây là hướng dẫn cách quét mã vạch căn cước công dân gắp chip online với ứng dụng Google Lens và Zalo. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm bài viết: