Giải đáp thắc mắc: QR Pay có khác VNPAY không?

QR Pay và VNPAY-QR là hai hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Vậy QR Pay có khác VNPAY không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn liệu QR Pay có khác VNPAY không. Trước tiên để trả lời được câu hỏi đó chúng ta cần phải biết QR Pay là gì? VN Pay là gì?

QR Pay là gì?

QR Pay là một mã code được sử dụng để thanh toán trên ứng dụng Mobile Banking, cho phép người dùng thực hiện giao dịch chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Được phát minh vào năm 1994 bởi một công ty Nhật Bản.

QR Pay là gì?
QR Pay là gì?

QR Pay hiện đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và không chỉ giới hạn trong một phạm vi nhỏ. Nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực từ mua sắm, siêu thị, ăn uống, taxi đến thanh toán tiền điện, tiền cước Internet và nhiều lĩnh vực khác. Các ngân hàng thông thường đều có phần quét mã QR Pay để thuận tiện cho người dùng.

VNPay là gì?

VNPAY là hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất ở Việt Nam, được tích hợp vào hơn 20 ứng dụng ngân hàng trực tuyến của các đối tác liên kết với NAPAS.

VNPay là gì?
VNPay là gì?

Sản phẩm này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam và có điểm đáng chú ý là không có ứng dụng riêng dành cho khách hàng dùng cuối. Những ứng dụng phổ biến để thanh toán bằng VNPAY bao gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, MBBank, VIB, VPBank, TPBank QuickPay.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng VNPAY liên kết trực tiếp vào tài khoản thanh toán của họ giống như thẻ ATM, do đó thao tác thanh toán chưa thực sự nhanh vì ưu tiên về vấn đề bảo mật. Một số ứng dụng ngân hàng có thể xác thực sinh trắc học cho những giao dịch có giá trị thấp và người bán hàng có thể cần hướng dẫn khách hàng trong quá trình thao tác.

QR Pay có khác VNPay không?

Về cơ bản, cả hai đều sử dụng công nghệ mã QR để thực hiện các giao dịch thanh toán. Một điểm khác biệt khác giữa QR Pay và VNPAY là thao tác trong quá trình thanh toán. VNPAY có thể mất thời gian hơn trong quá trình xác thực và thực hiện giao dịch do ưu tiên bảo mật. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa QR Pay và VNPay nằm ở nhà cung cấp dịch vụ, tính năng và quy mô sử dụng. Người dùng cần tìm hiểu và so sánh các tính năng và điều kiện của từng hình thức thanh toán trước khi quyết định sử dụng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc về QR Pay có khác VNPAY không. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn phân biệt được 2 phupwng thức thanh toán phổ biến này.

Đọc thêm: