Lợi ích của giải pháp mã vạch trong quản lý kho hiện nay

Làm sao để quản lý hàng hóa một cách đơn giản hơn tránh tình trạng nhầm lẫn hay hao hụt hàng hóa. Vậy quy trình quản lý mã vạch trong quản lý kho diễn ra như thế nào ? Chúng có những lợi ích gì nổi bật ? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được lợi ích của giải pháp này nhé !

Quy trình quản lý hàng hóa trong kho bằng mã vạch

Để có thể quản lý hàng hóa một cách hiệu quả hơn rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mã vạch trong quản lý kho. Dưới đây là quy trình quản lý kho bằng mã vạch:

Quy trình dán mã vạch cho sản phẩm

Sau khi sản phẩm đã được đặt mã, sử dụng máy in mã vạch để in mã vạch cho sản phẩm. Có thể sử dụng máy in chuyên dụng để in mã vạch, tùy vào nhu cầu, ta chọn loại máy phù hợp và tiết kiệm nhất. Mã vạch sẽ được in lên giấy decal, sau đó được gỡ ra và dán lên sản phẩm. Mã vạch sẽ được dán lên sản phẩm ở công đoạn xuất xưởng để nhập kho thành phẩm hoặc được dán trong giai đoạn sản phẩm đã hoàn thành và đang chờ xuất xưởng.

Lợi ích của giải pháp mã vạch trong quản lý kho hiện nay
Lợi ích của giải pháp mã vạch trong quản lý kho hiện nay

Quy trình nhập kho

Nhân viên nhập kho với sự hỗ trợ của máy quét mã vạch lần lượt đọc mã vạch trên lô hàng nhập kho, các thông tin này sẽ được đưa vào máy tính để tạo phiếu nhập kho với các thông tin cần quản lý khác liên quan đến lô hàng. Kể từ lúc này các sản phẩm sẽ được quản lý thông qua mã trên mã vạch.

Quy trình xuất kho

Tương tự cho công tác xuất kho, nhân viên có thể tạo phiếu xuất kho dựa trên phiếu nhập, dùng thiết bị đọc mã vạch để xuất kho. Nhân viên lần lượt đọc mã vạch trên lô hàng xuất bán đồng thời để có thể truy tìm được nguồn gốc sản phẩm sau này, khi xuất kho các thông tin như ngày xuất, xuất cho ai, mã đơn đặt hàng,…phải được ghi nhận vào hệ thống. Vì vậy khi xuất kho nhân viên phải đưa các thông số này vào máy tính.

Lợi ích của giải pháp mã vạch trong quản lý kho hiện nay
Lợi ích của giải pháp mã vạch trong quản lý kho hiện nay

Quy trình kiểm kho

Công tác kiểm kho sử dụng thiết bị đọc mã vạch di động. Trong quá trình kiểm kho, nhân viên quét tất cả mã vạch của các sản phẩm trong kho sau đó kết nối thiết bị đọc mã vạch này với máy tính để tải dữ liệu về phục vụ cho việc xử lý. Sau khi có được dữ liệu chương trình sẽ kết xuất ra báo cáo về số lượng thực tế trong kho và so sánh với số liệu đang được quản lý trên máy tính đồng thời cho phép cập nhật lại số liệu thực này.

Lợi ích của giải pháp mã vạch trong quản lý kho hiện nay

  • Giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tăng lợi nhuận
  • Tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhờ đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng & giá thành sản phầm thấp.
  • Chủ động được nguồn vốn nhờ tồn kho thấp.
  • Hệ thống mã vạch xác định chính xác và nhanh chóng mã xếp giá cũng như các mã hiệu khác nhau của ấn phẩm , tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý ấn phẩm, nghiệp vụ mượn trả.
  • Với sự tích hợp và hỗ trợ chặt chẽ trong hệ thống quản lý nghiệp vụ, mã vạch cho phép giảm các thao tác nhập số liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn trong các hoạt động nghiệp vụ

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn lợi ích của việc áp dụng mã vạch trong quản lý kho hiện nay. Nếu bạn chưa dùng phương pháp này hãy mạnh mẽ sử dụng ngay giờ nhé !

Tham khảo bài viết: