QR code thanh toán là gì? Cách thanh toán bằng QR code

Trong những năm gần đây phương thức sử dụng QR code thanh toán được nhiều đơn vị kinh doanh sử dụng. Khách hàng không cần thẻ và cũng không cần tiền mặt mà chỉ cần quét mã QR qua camera và nhập số tiền cần thanh toán. Hệ thống sẽ tự động trừ số tiền đúng bằng số tiền cần thanh toán.

QR code thanh toán là gì? Cách thanh toán bằng QR code
QR code thanh toán là gì?

1. QR Code là gì?

QR Code, tên tiếng Anh là Quick Response code hay còn gọi là mã vạch ma trận. Khi đến quầy thu ngân bạn sẽ thấy có một cái bảng nhựa, được đặt ngay ngắn trên bàn, bên trong là 1 cái hình màu đen nền trắng, chưa nhiều ô vuông nhỏ, và các ký tự chồng chéo.

Đó người ta gọi là mã QR Code, được ra đời và sử dụng lần đầu tiên tại Đất nước mặt trời mọc, trong ngành công nghiệp ô tô. Đến đây chắc bạn đã hiểu, mã qr là gì rồi phải không.

Mọi thông tin mã hóa trong QR Code sẽ được truyền tải đến chiếc smartphone và hiển thị trên màn hình. Nó có thể là địa chỉ một trang web, thông tin liên hệ, tin nhắn, thông tin sản phẩm, hoặc thanh toán

2. Ứng dụng QR Code thanh toán

Một trong những cách tốt để thực hiện thanh toán di động tại cửa hàng là sử dụng mã QR. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc smartphone có camera và cài đặt ứng dụng cho phép quét, lưu trữ và chia sẻ mã QR. Sau khi đã nắm rõ mã qr là gì, nhiều bạn thắc mắc quét mã qr là gì. Trước hết bạn hãy tìm hiểu chi tiết 2 loại mã QR code cơ bản.

Có thể chia ra làm 2 loại mã QR code như sau:

Quét mã QR Code cá nhân

Khi sử dụng mã QR code thanh toán tiền hàng cho khách, nhân viên thu ngân sẽ nhập số tiền cần thanh toán. Sau đó, bạn sẽ show mã QR trên ứng dụng của mình, nhân viên thu ngân sẽ quét mã QR đó và khấu trừ tiền trong tài khoản. Tất nhiên, mã QR của bạn phải được kết nối đến tài khoản ngân hàng, hoặc sử dụng mã QR cá nhân sẵn có trong ứng dụng Mobile Banking của mình.

Quét mã QR Code cửa hàng

Trong trường hợp này, nhà bán lẻ sẽ có sẵn một mã QR tại quầy thu ngân (hoặc trong hóa đơn thanh toán) và người mua hàng sẽ quét mã vạch đó bằng ứng dụng quét mã QR trên thiết bị của mình. Tiếp tục nhập số tiền phải trả và hoàn tất thanh toán. Hầu hết các chuỗi bán lẻ thời trang, ăn uống, đồ gia dụng hiện nay đều đang áp dụng cách thức thanh toán này. Rất nhanh và tiện lợi cho

QR code thanh toán là gì? Cách thanh toán bằng QR code
Rất nhiều cửa hàng đã sử dụng QR code thanh toán

3. Lợi ích của việc sử dụng mã QR code thanh toán

Có nhiều lợi ích khi sử dụng mã QR để thực hiện thanh toán:

Không cần thiết bị đặc biệt

Một trong những thách thức khi thanh toán di động là tìm giải pháp hoạt động tương thích giữa các thiết bị với nhau. Phương thức thanh toán bằng mã QR giúp khắc phục thử thách này, vì tất cả những gì bạn cần để quét mã QR chỉ là một chiếc camera có sẵn trên điện thoại.

Nhanh chóng, dễ sử dụng

Không cần nhập thông tin tài khoản của người mua hàng, số thẻ hay số tài khoản giống như các phương thức thanh toán khác. Chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền thanh toán, giao dịch sẽ hoàn thành nhanh gọn trong vài giây mà không cần khai thác bất cứ thông tin người dùng nào.

An toàn cao

Lưu trữ thông tin thanh toán trên điện thoại di động cá nhân và mua hàng mọi nơi, an toàn hơn nhiều so với việc mang theo cả xấp tiền mặt, hay thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng. Nó có thể tạo ra lỗ hổng lớn khiến kẻ xấu đánh cắp thông tin tài khoản và thực hiện các trò gian lận. Trong khi sử dụng mã QR Code thanh toán là tuyệt đối an toàn. Với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của mã QR (theo tiêu chuẩn toàn cầu của EMVCo quốc tế), khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm khi giao dịch thanh toán bằng QR code

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn cách sử dụng mã QR code thanh toán và những lợi ích khi sử dụng mã qr trong việc kinh doanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: