Tìm hiểu mã QR code là gì và cách sử dụng

Trên thị trường này nay, mã vạch đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng nhưng mã QR code lại chưa được nhiều người biết đến. Mã QR code gồm nhiều ô vuông nhỏ xếp lại với nhau trông như một ma trận. Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về loại mã này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn mã QR code là gì và cách sử dụng nó như thế nào nhé.

Tìm hiểu mã QR code là gì và cách sử dụng

1. QR Code là gì?

QR Code là gì? Liệu nó có giống các loại mã vạch thông thường không ? Đây có lẽ là điều các bạn đang thắc mắc về loại mã này.

  • QR Code là viết tắt của Quick response code (Mã phản hồi nhanh) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) thế hệ mới có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR code cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm như xuất xứ,.. Ngoài ra QR code còn cung cấp các thông tin liên quan đến trang web, thông tin liên hệ. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Nói một cách ngắn gọn thì bạn có thể hiểu QR code là 1 dạng mã hoá thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: url, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại, … hoặc 1 nội dung bất kỳ.

2. Cách sử dụng mã QR Code

a. Tạo mã QR Code

Hiện nay có khá nhiều các trang Web hỗ trợ chúng ta tạo mã QR Code trực tuyến chỉ với vài bước đơn giản.

Ví dụ trang web: http://goqr.me

Tìm hiểu mã QR code là gì và cách sử dụng
Tìm hiểu mã QR code là gì và cách sử dụng

Các bạn có thể tạo mã QR Code chỉ bằng thao tác đó là nhập nội dung vào ô trống và mã sẽ tự động tạo và hiển thị phía bên tay phải.

Nhập nội dung vào ô trống và mã sẽ tự động tạo và hiển thị phía bên tay phải

Sau khi tạo xong chúng ta sẽ được 1 mã QR Code với nội dung là địa chỉ trang web

Sau khi tạo xong ta sẽ được 1 mã QR Code

b. Quét mã QR Code

Để đọc mã QR Code chúng ta có rất nhiều cách, có thể dùng các loại máy quét mã chuyên dụng hoặc đơn giản là dùng điện thoại Smartphone tải ứng dụng quét mã QR Code là chúng ta có thể đọc mã một cách dễ dàng.

Quét mã QR Code
Quét mã QR Code

 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn mã QR code là gì và cách sử dụng. Hi vọng đây sẽ là một thông tin hữu ích cho bạn.

Tham khảo bài viết: