Ý nghĩa mã vạch hàng hóa trên các sản phẩm

Không phải ai cũng biết ý nghĩa mã vạch hàng hóa. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp cho các bạn biết công dụng của mã vạch hàng hóa, ý nghĩa của các con số trên mã vạch và cách phân biệt xuất xứ của hàng hóa để nhận định hàng giả và hàng thật.

Ý nghĩa mã vạch hàng hóa

Mã vạch được sử dụng phổ biến EAN-13 là một dãy gồm 13 chữ số, được chia làm 4 nhóm với ý nghĩa mã vạch hàng hóa như sau:

  • Mã quốc gia: Hai hoặc ba chữ số đầu
  • Mã doanh nghiệp: Có thể bao gồm bốn, năm hoặc sáu chữ số (doanh nghiệp phải đăng ký với EAN-VN để được cấp mã số này)
  • Mã hàng hóa: Có thể bao gồm năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp
  • Số kiểm tra: Là chữ số cuối cùng trong mã vạch

Ý nghĩa mã vạch hàng hóa trên các sản phẩm

Ý nghĩa mã vạch hàng hóa

Là một người tiêu dùng thông minh, ngoài việc chi tiêu hợp túi tiền, còn phải nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ của món hàng, qua đó có thể đánh giá phần nào chất lượng của sản phẩm.

Trên thị trường hiện nay, có một số doanh nghiệp tự gắn mác hàng hóa có xuất xứ nước ngoài, nhưng thực chất chỉ là hàng trong nước, hoặc nhập từ bên thứ ba. Vì vậy, để tránh tình trạng này, người tiêu dùng phải căn cứ vào ba chữ số đầu tiên trên mã vạch để nhận biết.

Mã vạch hàng hóa các nước được quy định trong bảng sau đây:

Ý nghĩa mã vạch hàng hóa trên các sản phẩm

Ý nghĩa mã vạch hàng hóa

Sau khi đã biết được nguồn gốc sản phẩm, thì phần tiếp theo phải kiểm tra là tính chính xác của dãy số, thông qua chữ số kiểm tra cuối cùng trên mã vạch. Ví dụ, đối với mã vạch có dãy số 8935002301010, cách kiểm tra như sau:

Lấy riêng 9 số đầu tiên: 893500230101

Tính tổng các chữ số có thứ tự lẻ: 8 + 3 + 0 + 2 + 0 + 0 = 13 (*)

Tính tổng các chữ số có thứ tự chẵn, đem nhân với 3: (9 + 5 + 0 + 3 + 1 + 1) x 3 = 57 (**)

Lấy (*) + (**) ta được 70

Cuối cùng, lấy một số là bội số của 10, lớn hơn hoặc bằng và liền kề với kết quả trên, trừ đi chính kết quả (*) + (**) ở trên, ta tìm được số kiểm tra.

Với con số trên thì bội số 10 liền kề nó cũng là 70. Và 70 trừ đi 70 bằng 0. Vậy 0 chính là số kiểm tra, trùng khớp với chữ số cuối cùng trên mã vạch.

Trong kinh doanh, chúng ta có thể làm mọi cách để tìm kiếm lợi nhuận, miễn sao không vi phạm pháp luật và đạo đức con người. Liên quan đến lĩnh vực mã vạch này, nhiều doanh nghiệp đã xuất hàng hóa của họ sang một quốc gia có uy tín, xin mã vạch của quốc gia đó, sau đó lại nhập về để phân phối tại thị trường của mình. Đây là một việc hoàn toàn hợp pháp. Dĩ nhiên, để xin được mã vạch ở các quốc gia uy tín đó, sản phẩm của họ cũng phải đảm bảo chất lượng, vượt qua các kiểm tra nghiêm ngặt để được chấp nhận cấp mã vạch.

Trên đây là ý nghĩa mã vạch hàng hóa hi vọng rằng sẽ giúp các bạn nhận biết được nguồn gốc các sản phẩm mà mình định mua và tránh mua phải hàng nhái.

>> Tham khảo thêm bài viết: