Cách sử dụng máy in mã vạch cho người mới bắt đầu chi tiết

Hầu như doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều sử dụng máy in mã vạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy in mã vạch. Vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện cho người mới để ai cũng có thể làm được.

Máy in mã vạch sử dụng công nghệ gì?

Máy in mã vạch được tích hợp hai công nghệ in ấn là công nghệ in truyền nhiệt và công nghệ in nhiệt trực tiếp. Công nghệ in nhiệt trực tiếp thì giấy in bạn cần sử dụng bắt buộc là giấy in decal cảm nhiệt.

Đối với công nghệ in truyền nhiệt thì bạn có thể sử dụng bất kỳ loại giấy in nào miễn không phải là giấy in cảm nhiệt. Bởi khi in ấn bằng công nghệ này bạn cần sử dụng ribbon mực kèm. Tuy nhiên, phương pháp in ấn này rất quan trọng việc tương thích giữa giấy in và mực in mã vạch. Nếu giấy in và mực in không có sự tương thích với nhau thì chắc chắn bạn không thể có được chất lượng tem nhãn mã vạch tốt nhất được.

Xem thêm: Máy in mã vạch giá rẻ

Cách sử dụng máy in mã vạch

Đối với mỗi dòng máy in mã vạch cụ thể sẽ có những cách lắp đặt và sử dụng máy in mã vạch khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản đa số máy in có cách cài đặt khổ giấy như sau:

Thường máy in khi in ấn đều sẽ hoạt động theo cấu hình mặc định được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất. Giấy in mã vạch phải được luồn từ mặt sau của máy in và trong 2 giá đỡ giữ giấy. Nếu sử dụng công nghệ in truyền nhiệt thì mực in cũng phải được lắp vào và mực phải phủ bì giấy in để tránh làm hao mòn, tổn thương đến đầu in mã vạch.

Cách sử dụng máy in mã vạch cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch

Sau khi hoàn thành lắp giấy mực đầy đủ máy sẽ báo cho bạn trạng thái sẵn sàng hoạt động thông qua việc đèn từ màu đỏ chuyển thành xanh kèm theo âm thanh báo hiệu. Cuối cùng chỉ cần thực hiện các bước sau để lệnh tự động tìm và xác định kích thước giấy được hoàn thành và tiến hành in ấn tem nhãn.

+ Đối với máy in mã vạch thương hiệu Godex và Ring

Tắt máy in mã vạch của bạn bằng cách ngắt nguồn điện hoặc tắt nguồn máy → tay trái giữ nút FEED trên thân máy → tay phải mở nguồn máy in (cả hai tay phải hoạt động cùng lúc vừa giữ nút FEED vừa mở nguồn) → tiếp tục giữ nút FEED cho đến khi máy phát âm thanh thông báo 2 tiếng tít → sau đó, bỏ tay khỏi nút FEED.

Xem thêm: Máy in mã vạch mini

+ Đối với máy in mã vạch thương hiệu Zebra

Bấm, giữ nút FEED cho đến khi đèn led trên máy nhấp nháy 2 lần liên tục → sau đó, bỏ tay khỏi nút FEED.

Cách sử dụng máy in mã vạch cho người mới bắt đầu
Cách lắp mực in vào máy in mã vạch tem nhãn đơn giản

Sau khi thực hiện xong các bước trên máy in mã vạch sẽ tự động đẩy giấy ra và tự kiểm tra số lượng thông số. Khi máy đã in kiểm tra xong và dừng lại thì bạn nhấn nút FEED thêm 1 lần nữa. Lúc này máy đã ghi nhận kích thước của khổ giấy in mới và bạn có thể thiết kế lại con tem trên khổ giấy mới này và tiến hành in ấn. Nếu sau đó máy in bị lệch dòng hoặc máy không chạy và báo lỗi thì hãy thử lặp lại các bước bên trên một lần nữa.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch cơ bản, hi vọng các bạn đã hiểu được một phần nào đó về cơ chế hoạt động cũng như cách sử dụng cơ bản để việc in mã vạch dễ dàng hơn.