Tạo mã vạch quản lý kho dễ dàng bằng phần mềm chuyên nghiệp

Tạo mã vạch quản lý kho tốt giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa kịp thời tránh trường hợp sai sót hoặc chậm trễ đơn đặt hàng. Quản lý kho bằng QR code là phương pháp quản lý kho hàng thông minh, hiện đại giúp doanh nghiệp khắc phục những điểm yếu trong quản lý kho theo cách truyền thống.

Tạo mã vạch quản lý kho QR code là gì?

Tạo mã vạch quản lý kho bằng QR code là phương pháp ứng dụng QR code để nhập, xuất và kiểm kê hàng hóa trong kho. Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí, thời gian, cũng như nhân sự cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý kho đạt như mong đợi.

So sánh ứng dụng quản lý kho bằng QR Code/ Barcode và quản lý kho truyền thống

So với phương pháp truyền thống ghi lại dữ liệu bằng nhiều loại giấy tờ hoặc excel, thì giờ đây các thông tin về hàng hóa, sản phẩm, lô, lot sản xuất, thậm chí vị trí giá kệ, ngày giờ xuất nhập kho đều có thể được mã hóa chỉ bằng một chiếc tem QR Code/ Barcode. Tuy nhiên, giữa QR Code và Barcode cũng có những sự khác biệt.

Cùng là tạo mã vạch quản lý kho nhưng QR Code lại là phiên bản cải tiến của mã vạch Barcode truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn. Không chỉ thế, nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống.

Nguyên lý của tạo mã vạch quản lý kho bằng QR code/ Barcode

Với các doanh nghiệp sản xuất có hệ thống kho hàng với nhiều mã sản phẩm thì việc quản lý là vô cùng khó khăn với rất nhiều thông tin như: mã hóa sản phẩm, tên sản phẩm, lô sản xuất, quy trình sản xuất, số lượng sản phẩm/ lô, ngày sản xuất. Khi các doanh nghiệp sử dụng việc quản lý kho bằng QR Code sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong kho.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phần mềm tạo mã vạch quản lý kho thông minh, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả các quy trình, hoạt động trực tiếp tại kho bao gồm nhận hàng, định vị hàng trong kho, xuất hàng, kiểm trang hàng tồn, từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát trong quá trình xuất nhập khó. Đây cũng là giải pháp khắc phục mọi điểm yếu của quy trình quản lý kho thủ công hiện nay.

Cách thức thực hiện:

Khi cần nhập kho/xuất kho

Khi nhập kho hoặc xuất kho, nhân viên kho chỉ cần quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm bằng máy Handy Terminal (đã được cài đặt, kết nối với phần mềm tạo mã vạch quản lý kho). Phần mềm sẽ ghi nhận số lượng nhập xuất và tự động tạo phiếu xuất/nhập kho. Đây là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian tạo phiếu nhập kho và giảm hoàn toàn sự nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu.

Tạo mã vạch quản lý kho dễ dàng bằng phần mềm chuyên nghiệp

Chỉ cần 1 thao tác quẹt, việc nhập/xuất kho sẽ được tự động tạo trên phần mềm

Kiểm kê kho bằng QR Code/ Barcode

Chỉ cần scan mã QR code/ Barcode trên các lô sản phẩm, phần mềm sẽ tự động ghi nhận số lượng hiện tại và tạo phiếu kiểm kê kho trên phần mềm. Đồng thời phần mềm cũng tự động đối chiếu số lượng thực tế ghi nhận được khi quét mã QR code và đối chiếu với số lượng tồn kho trên phần mềm. Điều này hạn chế tối đa sai sót so với kiểm kê thủ công. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm kê kho.

Tạo mã vạch quản lý kho dễ dàng bằng phần mềm chuyên nghiệp

Kiểm kê kho bằng QR Code nhanh, đơn giản, và chính xác hơn

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng:

Sau mỗi thao tác quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm, thông tin về sản phẩm (lô sản xuất, ngày sản xuất, thành phần…) sẽ được hiển thị. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 1 – 2 giây.

Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin:

Phần mềm cho phép báo cáo số lượng hàng tồn kho theo thời gian thực hỗ trợ người quản lý trong việc định hướng nhập hàng hóa, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm tạo mã vạch quản lý kho hiện đại để thay thế hoàn toàn các thao tác thủ công của con người, giảm số nhân sự của bộ phận kho xuống còn ⅓ so với truyền thống mà vẫn đảm bảo hoạt động nhập chính xác tối đa và tăng tốc độ xử lý công việc của nhân sự kho.

>> Có thể bạn quan tâm: