Cách nhận biết mã vạch Dubai để tránh mua phải hàng nhái

Để kiểm tra nguồn gốc hàng xách tay hay hàng fake chuẩn xác nhất được nhiều người áp dụng đó chính là check mã vạch. Vậy mã vạch Dubai nó như thế nào. Chúng tôi cùng các bạn sẽ đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Cách nhận biết mã vạch Dubai để tránh mua phải hàng nhái

Sử dụng máy quét mã vạch giúp khách hàng dễ dàng nhận biết mã vạch Dubai

Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy quét mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

Ý nghĩa mã vạch Dubai

Hiện nay, tất các sản phẩm hàng hóa đều có mã vạch, nó được xem như là CMND của sản phẩm đó, giúp người mua lẫn người bán phân biệt được thông tin, nguồn gốc, chủng loại của sản phẩm đó. Hiện nay mã vạch của hàng hóa gồm 2 phần: phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống và mã số của hàng hóa để con người nhận diện.

Cách nhận biết mã vạch Dubai để tránh mua phải hàng nhái

Mã vạch 629 GS1 – Mã vạch Dubai

Mã vạch được phân chia thành nhiều loại, nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là mã vạch EAN 13 và Code 128. Mỗi loại mã vạch này sẽ được cấu tạo gồm một dãy số theo quy định và có quy tắc riêng. Chẳng hạn mã vạch EAN-13 gồm 13 chữ số có cấu tạo từ trái sang phải là:

+ Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu. Như 629 GS1  – Mã vạch Dubai

+ Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số

+ Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp

+ Số cuối cùng là số kiểm tra.

Tại sao mã vạch Dubai có thể giúp kiểm tra hàng thật – giả?

Mã vạch Dubai là dãy số được đăng ký và cấp giấy phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Những doanh nghiệp nào mà không đăng ký mã vạch hoặc làm giả mã vạch chứng tỏ đó là một doanh nghiệp lừa đảo, không uy tín, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn.Chính vì vậy, một sản phẩm, hàng hảo đáng tin cậy, chất lượng là phải có đầy đủ thông tin, rõ ràng trên mã vạch.

Để kiểm soát, quản lý được thông tin những hàng hóa này cách đơn giản và nhanh nhất đó chính là đăng ký mã vạch hàng hóa đó. Mã vạch Dubai không chỉ giúp kiểm soát được số lượng sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng nhận biết đâu là hàng thật hàng giả. Bởi khi quét một sản phẩm của mã số mã vạch các thông tin như tên thương hiệu, công ty, nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng… sẽ được hiển thị. Điều này đảm bảo tạo được niềm tin cũng như phân biệt được hàng giả và hàng thật.

>> Tham khảo thêm bài viết: